วิธีดับกลิ่นทุเรียน

Publish 2019-05-18 11:52:17


เมื่อพูดถึงทุเรียนแน่นอนว่านอกจากรสชาติที่อร่อยถูกปากคนชอบแล้ว ก็คงหนีไม่พ้นความสามารถเฉพาะตัวอีกอย่างของเค้าก็คือ "กลิ่น" ต้องยอมรับเลยว่าทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นแรงสุด ๆ สำหรับคนที่ชอบก็คงแล้วไป แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบแล้วล่ะก็ เรียกว่าถึงกับร้องยี้กันเป็นแถว 

 

 

ซึ่งในหน้าทุเรียนแบบนี้คนที่ชอบต้องมีหิ้วติดไม้ติดมือกลับมากินที่บ้านกันเกือบทุกวัน และกลิ่นทุเรียนนั้นก็ติดทนซะเหลือเกิน ทั้งห้องแอร์ ทั้งตู้เย็น หากใครที่ซื้อมากินแล้วไม่รู้จักวิธีกำจัดก็สามารถทำให้บ้านมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ตลบอบอวลจนไม่น่าอยู่ได้ ฉะนั้นทางที่ดีมาดูวิธีดับกลิ่นทุเรียนในห้องแอร์และในตู้เย็นแบบง่าย ๆ กันดีกว่า1. ถ่าน

 


ถ้าพูดถึงตัวช่วยในการดับกลิ่นจะไม่มีถ่านไปได้อย่างไร โดยต้องบอกเลยว่าถ่านไม้สามารถดับกลิ่นได้ตั้งแต่ตู้เก็บของ ตู้เย็น ไปจนถึงห้องต่าง ๆ ในบ้านเลยล่ะ ซึ่งวิธีก็ง่าย ๆ เพียงนำถ่านไม้ไปวางไว้ในตู้เย็น เดี๋ยวรูพรุนเล็ก ๆ บนผิวของถ่านไม้ก็จะช่วยดูดซับกลิ่นเอาไว้ ซึ่งอาจจะกินเวลานานสักหน่อย แต่ก็ช่วยดับกลิ่นได้แน่นอน

 

2. เลมอนหรือมะนาว

 


เพียงแค่ผ่ามะนาวหรือเลมอนออกเป็นครึ่งซีก วางเอาไว้ในตู้เย็น ก็จะช่วยดูดซับกลิ่นแรง ๆ ของทุเรียนออกไปได้แล้ว นอกจาก 2 อย่างนี้ผลไม้ตระกูลซิตรัสอื่น ๆ เช่น ส้ม ก็สามารถนำมาใช้แทนได้เหมือนกัน


3. ถุงชา

 


อีกหนึ่งวิธีกำจัดกลิ่นทุเรียนที่เห็นผลมาก ๆ ให้เราชงชา แล้วนำไปวางไว้ในตู้เย็น หรือจะนำถุงชาใช้แล้วไปใส่ไว้ในตู้เย็นเลยก็ได้ เท่านี้ชาก็จะช่วยดูดซับกลิ่นแรง ๆ ของทุเรียนออกไป แถมยังส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของชาออกมาด้วย 

 

4. กระดาษหนังสือพิมพ์ / แกนกระดาษชำระ

 


ถ้าตัวช่วยแรกยากไป แนะนำให้มองหาหนังสือพิมพ์เก่า หรือแกนกระดาษชำระเหลือใช้ในบ้าน เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ขยำเเล้วนำไปวางดูดกลิ่นบริเวณที่ต้องการ ให้ผลลัพธ์ที่ดีได้ไม่เเพ้กัน


5. ขนมปังแผ่น

 


ตัวช่วยที่ 1 ขนมปังชนิดแผ่น หลายคนยังไม่รู้ว่า นอกจากจะอร่อยแล้ว ขนมปังยังสามารถดูดกลิ่นได้อีกด้วย นำขนมปัง 2 แผ่น ไปใส่ไว้ในห้อง หรือในตู้เย็นที่มีกลิ่น และหมั่นเปลี่ยนบ่อยๆ กลิ่นก็จะค่อยๆหายไป6. มะพร้าว

 


หากในช่วงนี้คุณทำอาหารที่ต้องใช้กะทิ ลองนำกากมะพร้าวที่คั้นเอากะทิออกไปแล้วใส่ถ้วยเล็กๆ นำมาวางไว้ในตู้เย็นเพื่อช่วยดับกลิ่นทุเรียนได้ หรือถ้าหากได้ไปตลาดก็ลองขอจากร้านขายกะทิสดเพียงเล็กน้อยก็ได้

 

7. เบกกิ้งโซดา

 


ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็น ห้องแอร์ หรือห้องปิดทึบ ไอเทมสารพัดประโยชน์อย่างเบกกิ้งโซดาก็สามารถดับกลิ่นทุเรียนได้ โดยเทใส่ภาชนะแล้ววางไว้ในจุดที่ต้องการ และหมั่นเปลี่ยนเบกกิ้งโซดาทุก ๆ 2-3 วัน เพื่อประสิทธิภาพที่ดีด้วย


8. วานิลลา

 


หากเอ่ยถึงกลิ่นวานิลลา เชื่อว่าหลายคนอาจจะกำลังหลับตาอย่างพริ้มเพรา เพื่อนึกถึงกลิ่นที่ถูกใช้ในการปรุงอาหารจำพวกขนมและของหวาน เพราะความหอมหวานแบบนุ่มลึกนี่เอง จึงเป็นตัวช่วยที่ดีในการกลบกลิ่นทุเรียนได้เป็นอย่างดี


9. กากกาแฟ

 


ด้วยความที่กากกาแฟมีกลิ่นหอมและสดชื่น ฉะนั้นแค่เราใส่กากกาแฟลงในภาชนะ แต่ไม่ต้องปิดฝา เท่านี้กากกาแฟก็จะดูดกลิ่นแรง ๆ ของทุเรียนให้หายไป พร้อมได้กลิ่นหอมสดชื่นของกาแฟมาแทน ซึ่งถ้าหากห้องไหนมีกลิ่นทุเรียนรุนแรงมาก ก็สามารถเพิ่มปริมาณของกากกาแฟได้ตามต้องการเลย


10. ใบเตย

 


การกำจัดกลิ่นทุเรียนด้วยใบเตยก็ไม่ยาก แค่นำใบเตยมาพับเป็นโบ ดอกไม้ หรือมัดเป็นปม แล้วนำไปวางไว้ตรงบริเวณที่มีกลิ่นทุเรียนจนกว่ากลิ่นหอมจะเริ่มหายหรือใบเริ่มเหี่ยว ค่อยนำอันใหม่มาเปลี่ยน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์