บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน เตรียมปรับหลักเกณฑ์ใหม่ พร้อมเผยช่วงเวลาเปิดให้ลงทะเบียนรอบใหม่

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน เตรียมปรับหลักเกณฑ์ใหม่ พร้อมเผยช่วงเวลาเปิดให้ลงทะเบียนรอบใหม่

Publish 2020-08-15 13:54:25


เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา ที่เพจเฟซบุ๊ก สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7 กรมประชาสัมพันธ์ ได้แชร์ลิงค์รายงานข่าวล่าสุด สำหรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือบัตรคนจน คาดว่าจะเริ่มเปิดลงทะเบียนรอบใหม่ในช่วงปลายปี 2563 เพื่อรอให้สถานการณ์โรคโควิด-19 คลี่คลายไปมากกว่านี้ โดยจะมีการปรับปรุงให้ดีขึ้นและปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์บางส่วนใหม่ด้วย ทั้งนี้เพื่อให้สามารถช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยได้อย่างตรงตัวและตรงจุดมากที่สุด มุ่งเน้นคัดกรองให้ได้เฉพาะคนที่เดือดร้อนจริง ๆ เท่านั้นโดยตรวจสอบคัดกรองผู้ลงทะเบียนและบุคคลในครอบครัวอย่างละเอียดจากฐานข้อมูลในภาพรวมที่เป็นปัจจุบัน โดยยังคงมุ่งเน้นช่วยเหลือ 4 มิติ ประกอบด้วย 1. การมีงานทำ 2.การฝึกอบรมอาชีพและการศึกษา 3.การเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบ 4.การเข้าถึงสิ่งจำเป็นพื้นฐาน

โดยก่อนหน้านี้ภาครัฐเตรียมที่จะเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2563 แต่ต้องเลื่อนออกไปก่อน เนื่องจากสถานการณ์โรคโควิด-19 ซึ่งทางกระทรวงการคลังได้เตรียมข้อมูลและรายละเอียดไว้ในระดับหนึ่งแล้ว หากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายไปมากขึ้นกว่านี้ตามลำดับก็เตรียมที่จะเสนอรัฐบาลให้เปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่โดยเร็วตามความเหมาะสม พร้อมทั้งปรับปรุงระบบการคัดกรองและสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ให้สามารถช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้ตัวจริงได้อย่างทั่วถึงและตรงความจำเป็นมากที่สุด ซึ่งได้มีการตั้งงบประมาณไว้แล้ว ส่วนจะมีเพิ่มสิทธิประโยชน์หรือสวัสดิการต่าง ๆ อย่างไรบ้างนั้น คงต้องรอการสรุปจำนวนผู้ที่ผ่านเกณฑ์การลงทะเบียนรอบใหม่ควบคู่กันไปด้วย ให้มีความสอดคล้องกับงบประมาณที่ตั้งไว้

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7 กรมประชาสัมพันธ์ / https://seenews.in.th/บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ-รอ/?fbclid=IwAR2PL7lgxjzQGTCdksQpbJPDzssEuvAOij1YxTmxORyNYDDZ6XiEEv8yAosติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน