สธ.แถลงล่าสุด ผู้ติดเชื้อโควิด - 19 เพิ่มอีก 35 ราย ป่วยอาการหนัก ปอดอักเสบ  3 คน

สธ.แถลงล่าสุด ผู้ติดเชื้อโควิด - 19 เพิ่มอีก 35 ราย ป่วยอาการหนัก ปอดอักเสบ 3 คน

Publish 2020-03-18 11:37:56


จากสถานการณ์โรคปอดอักเสบชนิดรุนแรงที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสโควิด -19 ที่กำลังระบาดในจีน โดยเริ่มมีการรายงานว่าพบผู้ป่วยโรคนี้ครั้งแรกเมื่อเดือน ธ.ค. ปี 2562 ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ตอนกลางของประเทศจีน จนตอนนี้โรคไม่ได้จำกัดอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว แต่ยังกระจายไปทุกมณฑลและเขตการปกครองอื่นๆ ของจีน และหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งทำให้มีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 198,000 คน และผู้เสียชีวิตมากกว่า 7,987 คน และมีท่าทีว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 
ล่าสุด นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยว่า ยืนยันมีผู้ติดเชื้อรวมสะสม 212 ราย ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้น 35 ราย สำหรับผู้ป่วยยืนยันที่เพิ่มขึ้น 35 รายนั้น ก็จำแนกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ 

 

 

กลุ่มที่ 1 ยังคงเป็นผู้ป่วยที่เราพบจากการที่เราไปสืบค้นหาประวัติความสัมพันธ์กับผู้ป่วยกับสถานที่ที่พบผู้ป่วยก่อนหน้านี้ซึ่งก็คือสนามมวย โดยที่เพิ่มกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มมากที่สุด ซึ่งมีรายละเอียดคือที่เกี่ยวข้องกับสนามมวย 13 รายเป็นผู้ชมทั้งจากในส่วนของกรุงเทพฯ ขอนแก่น สมุทรปราการ  เชียงใหม่ สุโขทัย นครราชสีมา กาฬสินธุ์และร้อยเอ็ด 

และกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง ซึ่งจะเป็นการบันเทิงย่านทองหล่อก็เป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับการสัมผัสกับผู้ป่วยทั้งสิ้น 12 ราย รวมทั้งสิ้นเป็นผู้ป่วยยืนยันเพิ่มเติม 35 รายสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการหนักได้รับรายงานเพิ่ม 2 รายจากสุราษฎร์ธานีและเพชรบูรณ์ รายแรกเป็นชายไทยอายุ 19 ปีนะครับเริ่มป่วย วันที่ 8 มีนาคม 2563 อาการไข้ปวดกล้ามเนื้อหนาวสั่น ต่อมาตรวจพบว่ามีปอดอักเสบการทำงานของไตปกติ ขณะนี้อยู่ที่หอผู้ป่วยวิกฤตที่โรงพยาบาลในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เตรียมร่างกายและก็ได้รับยาต้านไวรัสเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


รายที่ 2 เป็นชาวเบลเยียมอายุ 67 ปีเดินทางมาจากประเทศเบลเยี่ยมแล้วก็ตรวจพบปอดอักเสบและมีภาวะวิกฤตระบบทางเดินหายใจเฉียบพลัน ที่เราเรียกว่า ARDS ใส่ท่อช่วยหายใจและได้รับยาต้านไวรัสเป็นที่เรียบร้อยปัจจุบันรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลในจังหวัดเพชรบูรณ์ 


ส่วนอีก 1 รายนะครับเป็นรายเก่าที่สถาบันบําราศนราดูร ซึ่งยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดในความดูแลของแพทย์อยู่ 

โดยสรุปแล้ว มีผู้ป่วยกลับบ้านสะสมรวมทั้งสิ้นอีก 2 ราย ยังคงรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 169 รายอาการหนัก 3 รายและเสียชีวิต 1 ราย มีผู้ป่วยสะสมเพิ่ม 25 ราย รวมเป็น 212 ราย

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;