บิ๊กโจ๊ก โพสต์ซึ้งถึงคุณพ่อ แบบอย่างที่ดีของลูก

"บิ๊กโจ๊ก" โพสต์ซึ้งถึงคุณพ่อ แบบอย่างที่ดีของลูก

Publish 2018-12-07 17:02:49


เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา เพจ "สุรเชษฐ์ หักพาล" ได้โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความ ถึง "พ่อดาบตำรวจไสว หักพาล" ของ "บิ๊กโจ๊ก" เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ โดยได้ระบุข้อความว่า "เรื่องเล่าของพ่อผม" พ่อของผม "ดาบตำรวจไสว หักพาล" ข้าราชการชั้นผู้น้อย ที่เป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิตของผม ตั้งแต่เล็กจนโต ครอบครัวเราเป็นชาวบ้านฐานะธรรมดา ๆทั่วไป ใช้ชีวิตง่ายๆในอำเภอเล็กๆของจังหวัดสงขลา แต่ความไม่ธรรมดาของพ่อผม ก็คือ "คำสั่งสอน การปลูกฝัง ให้ผมเติมโตขึ้นมาทำประโยชน์เพื่อสังคมได้อย่างเป็นรูปธรรม"
 

พ่อตั้งความหวังให้ผมสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารเพื่อเป็นตำรวจชั้นสัญญาบัตร ผมเดินตามเส้นทางที่พ่อแนะนำเพราะอยากให้พ่อภาคภูมิใจ ผมอ่านหนังสือสอบเอง และมีพ่อติวเสริมให้ จนสอบติดเตรียมทหาร โดยไม่ต้องเสียเงินเข้าโรงเรียนกวดวิชา 

ภูมิใจที่สุดคือการเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารได้ตามความฝันของพ่อ จำได้ว่าวันแรกขึ้นมารายงานตัวเข้าเรียน เราสองพ่อลูกอาศัยเช่าโรงแรมเล็กๆมีพัดลมเพดาน ราคาคืนละไม่กี่ร้อยบาทพักนอน พ่อมีรถเก๋งคันเก่าๆ ขับตระเวนพาผมไปทำธุระเรื่องเรียน 

 

 

 

ด้วยความที่บ้านเราไม่ได้มีฐานะ พ่อผมจึงต้องประหยัดเงิน อดออมเพื่อเก็บไว้เป็นทุนการศึกษาของผม และส่งเสริมให้ผมเล่นกีฬามาตั้งแต่เล็ก เพราะพ่อเชื่อว่า “กีฬา” ทำให้เรารู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย เมื่อแพ้ต้องยอมรับความจริง กลับไปซ้อมให้หนักแล้วมาสู้ใหม่อยู่ในกติกา 

ครั้งหนึ่งพ่อผมเคยป่วยหนักถึงขั้นหยุดหายใจ ผมร้องวอนขอให้หมอช่วยปั้มหัวใจพ่อขึ้นมา ผมรู้ตัวว่าผมไม่สามารถยอมรับความสูญเสียครั้งนั้นได้

  

ที่ผ่านมาชีวิตข้าราชการของผมไม่ได้ราบรื่นสวยหรูเหมือนที่ใครๆเห็น มีอุปสรรคปัญหาอีกมากที่ผมต้องยืนหยัดพิสูจน์ตัวเองโดยมีพ่อคอยให้กำลังใจเคียงข้าง และย้ำเสมอให้ผมเป็นคนกตัญญูรู้คุณคน ทำทุกอย่างเต็มที่ตั้งใจ จริงใจ แล้วจะสามารถผ่านบททดสอบต่างๆไปได้ ทุกวันนี้ผมยังคงเชื่อคำสั่งสอนของพ่ออย่างสม่ำเสมอ

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. (5/12/61) บันทึกข้อความโดย ส.ต.ท.หญิง ศาขมาส ทองบริบูรณ์ เลขาส่วนตัว งานโซเชียลมีเดีย ของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล
 

 

ทั้งนี้ย้อนดูภูมิหลัง "บิ๊กโจ๊ก" เป็นคน จ.สงขลา มีบิดาเป็นตำรวจชั้นประทวน ชื่อดาบตำรวจ"ไสว หักพาล" ซึ่งบิดาเคยทำงานใกล้ชิด พล.ต.ท.เสมอ ดามาพงศ์ อดีตผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจ บิดา พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ อดีต ผบ.ตร. และ "คุณหญิงอ้อ" คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร อดีตภริยานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ผ่านมา "บิ๊กโจ๊ก" ปฏิเสธมาเสมอว่าไม่ใช่เด็กบ้านดามาพงศ์ โดยอ้างว่า บิดาตนเป็น "นายดาบ" สังกัดกองพลาธิการตำรวจ จึงมีหน้าที่เป็นพลขับให้ผู้บังคับบัญชา ที่มารับตำแหน่งที่ จ.สงขลา ซึ่งขณะนั้น พล.ต.อ.เสมอ ดามาพงศ์ เคยมารับตำแหน่งอยู่ไม่นาน แล้วก็โยกย้ายไปที่อื่น
 

 

เส้นทางเติบโตของ "บิ๊กโจ๊ก" เป็น ตท.31 เป็นแกนนำนักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 47 หรือที่เรียกว่ารุ่น "พราน 47" ซึ่ง "บิ๊กโจ๊ก" ได้ชื่อว่าเป็นนายตำรวจที่เติบโตเร็วของรุ่น เพราะเป็น "นายพล" ยศ "พล.ต.ต." ตั้งแต่อายุยังน้อย โดยช่วงปี 2557 "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง สมัยเป็น ผบ.ตร. มีคำสั่งแต่งตั้ง “บิ๊กโจ๊ก” ผู้บังคับบัญชาตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา เป็นรักษาการผู้บังคับการประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ทำหน้าที่ประสานงานนายกรัฐมนตรี

 

 

กลายเป็นว่าถูกวิพากษ์วิจารณ์ "แซงหน้า" รุ่นพี่ นรต.45-46 ทำให้ "บิ๊กโจ๊ก" เป็น "นายพลตำรวจ" ที่มีอายุน้อยที่สุดในตอนนั้น อายุเพียง 42 ปี ถือเป็นประวัติศาสตร์ ตั้งแต่มีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) หลังเปลี่ยนโครงสร้างจากกรมตำรวจมา ก่อนขยับเป็นผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว 191 และขึ้นเป็นรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว และ ล่าสุดดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ในปัจจุบัน

 

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :  เพจเฟซบุ๊กสุรเชษฐ์ หักพาล , yummun
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร รวดเร็ว

;