ลือหึ่ง!?!...อเมริกาจับเณรคำส่งไทยแลกผู้ต้องหารัสเซีย เกมแรงบีบต้องเลือกข้างไหน???...

ลือหึ่ง!?!...อเมริกาจับ"เณรคำ"ส่งไทยแลกผู้ต้องหารัสเซีย เกมแรงบีบต้องเลือกข้างไหน???...

Publish 2016-07-25 09:26:51

มีการออกมาแสดงความคิดเห็นกรณีที่สหรัฐอเมริกา จับกุม นายวิระพล สุขผล อายุ 36 ปี หรือ พระเณรคำผู้ต้องหาในความผิด 5 ข้อหา ได้แก่ พรากผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 15 ปี, กระทำชำเราเด็กหญิง, ฉ้อโกงประชาชน, ความผิดฐานฟอกเงิน และความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2551

 

ยกตัวอย่างเช่นในเพจ CNN ที่ระบุว่า  อเมริกา จับเณรคำส่งไทย แลกผู้ต้องหารัสเซีย บีบไทยแรง เลือกข้างสหรัฐหรือรัสเซีย หลายคนคงสงสัย เณรคำอยู่อเมริกามานานมาก นานจนลืม แต่สหรัฐไม่เห็นสนใจ แล้วเรื่องส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้ประเทศอื่น สหรัฐแทบจะไม่เคยสนถ้าคดีไม่ใหญ่จริงๆ แต่ทำไมวันดีคืนดีสหรัฐถึงจับเณรคำให้เราคำตอบไม่ได้ยากเย็นครับ ที่สหรัฐส่งเณรคำให้เรา เพราะเค้ามีสิ่งที่ต้องการ นั้นคือผู้ต้องหาชาวรัสเซีย ในคดีโจรกรรมข้อมูลระบบการเงิน

http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=715018

ปัญหาคือรัสเซียประกาศออกสื่อแล้วว่า ไม่ต้องการให้ไทยส่งผู้ต้องหาชาวรัสเซียให้สหรัฐ

http://rbth.com/…/moscow-asks-thai-authorities-to-not-extra…

 

21 ก.ค.59 ตำรวจท่องเที่ยว จับ นายดิมิทรี ยูเครนสกี ผู้ต้องหาส่งโปรแกรมโจรกรรมข้อมูลเข้าระบบการเงินนี่มันเดจาวู คดี Viktor Bout เมื่อหลายปีก่อนชัดๆ

เมื่อต้นปีสถาณทูตรัสเซียพึ่งแถลงความร่วมมือกับไทยและบอกว่า จะไม่มีเหตุการณ์แบบ Viktor Bout เกิดขึ้นอีก หากมีเหตุการณ์ใดๆกับชาวรัสเซียในไทย ทางไทยและรัสเซีย จะมีการพูดคุยอย่างใกล้ชิด จะไม่มีการส่งตัวไปให้ประเทศที่สามอย่างเด็ดขาด

ความจริงผู้ต้องหาคนนี้ ก็เป็นแค่ผู้ต้องหาไก่กา ไม่ได้มีความสำคัญอะไร แต่การที่สหรัฐยอมจับเณรคำ แลกกับผู้ต้องหาชาวรัสเซียครั้งนี้ เหมือนเป็นการ บีบไทยเลือกข้าง ไทยจะเลือกสหรัฐโดยยอมส่งตัวและได้เณรคำ

แต่แน่นอนสัมพันธ์กับรัสเซียที่สร้างมาสองปีจะพังทะลายทันที หรือเลือกรัสเซีย แต่ไทยคงโดนตัดหางปล่อยวัดแน่ๆ และจะโดนบีบทางอื่นหนักกว่าเดิม

เป็นคุณคุณจะทำไง

เพิ่มเติม : แถลงการณ์จากสถานทูตรัสเซียเมื่อต้นปี หลังไทยเพิ่มระดับความสัมพันธ์ บางช่วง พูดถึงกรณีวิกเตอร์ บูท

http://pantip.com/topic/34828836

คำถาม: มีข้อตกลงใดบ้างระหว่างมอสโกและกรุงเทพฯ สำหรับการให้ความช่วยเหลือทางด้านกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อตกลงซึ่งจะไม่อนุญาตให้มีสถานการณ์ซ้ำซ้อนแบบที่วิกเตอร์ บูท ถูกจับกุมในประเทศไทย ตามคำขอของทางวอชิงตัน ที่ขอให้ส่งตัวข้ามแดนไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา แม้จะมีการประท้วงจากทางมอสโกก็ตาม

คำตอบ: ทางรัสเซียมีความพึงพอใจที่จะร่วมมือกับประเทศไทยในเรื่องของกฎหมายและการต่อสู้กับอาชญากรรม

ระหว่างรัสเซียและไทย มีหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายสร้างความร่วมมืออย่างใกล้ชิดได้รับการกล่าวย้ำอีกครั้งในระหว่างการเยือนกรุงเทพฯเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2015ของหัวหน้าสำนักงานกลางแห่งชาติขององค์การตำรวจสากล นายอเล็กซานเดอร์ โปรโคปชุคที่ท่านได้ให้การเน้นยำตรงจุดดังกล่าวว่า อย่าง ปี 2015 นี้เองก็มีคนสัญชาติรัสเซียจำนวน 18 คนถูกจับโดยหน่วยงานฝ่ายไทย ตามคำร้องของจากทางรัสเซียที่ต้องการจับกุมผู้มีความผิดทางอาญาในดินแดนของสหพันธรัฐรัสเซียที่ส่วนใหญ่มีการหลบหนีออกมา

ขณะเดียวกันเรายังคงดำเนินการเรื่องของการปรับปรุงกรอบกฎหมายความร่วมมือทวิภาคี ดังเช่นในเรื่องกระบวนการการประสารทำความตกลงกัน สำหรับโครงการของความตกลงระหว่างรัสเซียและราชอาณาจักรไทย เพื่อการส่งผู้ร้ายข้ามแดนความตกลงว่าด้วยความร่วมมือระหว่างกระทรวงยุติธรรมของทั้งสองประเทศ

บันทึกความเข้าใจระหว่างฝ่ายบริหาร ของประธานาธิบดีของสหพันธรัฐรัสเซียในการปราบปรามการทุจริตแห่งชาติและคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต แห่งราชอาณาจักรไทยที่จะเพิ่มมาคือการแลกเปลี่ยนที่เข้มข้นขึ้นระหว่างศาลฎีกาและอัยการสูงสุดของรัสเซียและไทยเหล่านี้ไม่ยากเลยที่จะสรุปได้ว่า ความร่วมมือ รัสเซีย-ไทย

ในเรื่องของการรักษาความปลอดภัยและความยุติธรรม ในตอนนี้ได้ไปอยู่ในระดับที่สูงเป็นประวัติการณ์ และเรามีความสุขมาก

 


 

 

 

อ้างอิงจาก หมี CNN และpantip


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน