บริษัทนิวซีแลนด์เตรียมให้ทำงาน  4 วัน ทดลองแล้วเวิร์คจริง

บริษัทนิวซีแลนด์เตรียมให้ทำงาน 4 วัน ทดลองแล้วเวิร์คจริง

Publish 2018-10-02 20:33:49


สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่ต้องทำงานอย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์ คงเคยมีสักแว่บที่แอบคิดเพ้อฝันว่า ‘ชีวิตจะเป็นยังไงนะ ถ้าเจ้านายใจดีให้หยุดเพิ่มอีก 1 วัน’ ข่าวดีคือต่อไปนี้คุณจะสามารถอ้างได้แล้วว่า ‘ทำงาน 4 วันมันเวิร์กกว่าเห็นๆ’ เพราะล่าสุด Perpetual Guardian บริษัทจัดการสินทรัพย์ในนิวซีแลนด์ได้เผยผลทดลองหลังให้พนักงานทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งผลปรากฏว่าประสบผลสำเร็จอย่างเห็นได้ชัด

 

 

 โดยการทดลองครั้งนี้ Perpetual Guardian ได้ให้พนักงานทั้ง 240 คนของบริษัททำงานเพียง 4 วันต่อสัปดาห์ ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 2 เดือน โดยจ่ายค่าจ้างเท่าเดิม จากนั้นจึงให้ทีมวิจัยจากภายนอกมาทำการสำรวจผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

 

 

ผลสำรวจในบริษัทเผยว่า พนักงานจำนวน 78% รู้สึกว่าสามารถจัดสมดุลชีวิตตัวเองได้ เพิ่มขึ้นจากที่เคยทำการสำรวจเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งตัวเลขอยู่ที่ 54% เท่านั้น นอกจากนี้ระดับความเครียดของพนักงานยังลดลง 7% ขณะที่การมีส่วนร่วมกับทีมเพิ่มขึ้น 20% โดยเฉลี่ย

 

นักวิจัยที่รับหน้าที่สำรวจความพึงพอใจของพนักงานเผยว่า สาเหตุที่ผลการทดลองครั้งนี้ประสบความสำเร็จ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะพนักงานจะรู้สึกเหมือนได้รับอิสรภาพในการออกแบบชีวิตตัวเองใหม่ ซึ่งการทดลองครั้งนี้อาจนำไปสู่การปฏิวัติรูปแบบการทำงานในอนาคตก็เป็นได้

 นอกจากนี้ Andrew Barnes ซีอีโอของ Perpetual Guardian ยังเผยด้วยว่าจากการสังเกตส่วนตัวของเขา พบว่าพนักงานส่วนใหญ่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ใช้เวลาในโซเชียลมีเดีย หรือกิจกรรมที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานน้อยลงด้วย

“ทำไมเราถึงไม่จ่ายค่าจ้างโดยอ้างอิงกับผลลัพธ์ แทนที่จะจ่ายค่าจ้างเพื่อเวลาทำงานในออฟฟิศ” บาร์เนสกล่าว

ซึ่งหลังจากนี้ทางบริษัทจะทำการเสนอบอร์ดบริหารเพื่อปรับนโยบายการทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ให้มีผลใช้จริงอย่างถาวรต่อไป

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์