ก็แค่อยากเอาใจสหรัฐฯ!! “ออสเตรเลีย – นิวซีแลนด์” ประณาม เกาหลีเหนือ “ชั่วร้ายมีเจตนาเลวร้าย” ขณะที่กองเรือสหรัฐฯ เดินทางถึงญี่ปุ่นแล้ว

Publish 2017-04-25 05:21:27

ออสเตรเลียได้ออกมาเรียกร้องให้เกาหลีเหนือนำงบประมาณไปใช้ปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้ชาวเกาหลีเหนือได้กินดีอยู่ดี แทนที่จะนำไปใช้ในโครงการพัฒนาขีปนาวุธและนิวเคลียร์ ขณะที่ทางการนิวซีแลนด์ ได้ออกมาประณามเกาหลีเหนือ นั้นว่าชั่วร้าย และมีเจตนาที่เลวร้าย

 

ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือขู่จะโจมตีออสเตรเลียด้วยนิวเคลียร์ หากออสเตรเลียยังคงต้องทำตามคำสั่งของสหรัฐฯ โดยเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจากรัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียให้สัมภาษณ์ว่า ควรเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรชาติอันธพาลอย่างเกาหลีเหนือ โดยจูลี บิชอป รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย ให้สัมภาษณ์รายการของเครือข่ายเอบีซี ว่า โครงการอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อออสเตรเลีย เว้นแต่นานาชาติจะร่วมกันหยุดยั้ง มาตรการลงโทษจะเป็นการส่งข้อความถึงเกาหลีเหนือที่ชัดเจนที่สุด ว่า พฤติกรรมดังกล่าวไม่ได้รับการยอมรับ และภูมิภาคนี้ไม่ยอมรับที่เกาหลีเหนือมีอาวุธนิวเคลียร์ ทั้งยังเรียกร้องให้จีนเพิ่มการกดดันเพื่อให้เกาหลีเหนือหยุดพฤติกรรมก้าวร้าว ทางด้านสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือ ก็ได้ออกมาระบุว่า คำพูดของจูลี บิชอป เป็นสิ่งที่คุกคามสันติภาพ และอภัยให้ไม่ได้ พร้อมยืนยันว่า เกาหลีเหนือดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อปกป้องตัวเองเท่านั้น ออสเตรเลียปกป้องนโยบายอันไม่เป็นมิตรจากสหรัฐฯ ด้วยการข่มขู่ด้วยนิวเคลียร์ แบล็กเมลเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นสาเหตุที่แท้จริงของวิกฤตการณ์ปัจจุบันบนคาบสมุทรเกาหลี ทำให้สหรัฐฯเลือกมาตรการทางทหารที่เสี่ยงโดยไม่ไตร่ตรอง

 


 ขณะที่ทางด้านโฆษกเกาหลีเหนือยังกล่าวหารัฐบาลออสเตรเลีย ว่า หลับหูหลับตาทำตามคำสั่งของสหรัฐฯ ผู้ที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศควรพูดถึงเนื้อหาสาระของสถานการณ์โดยใช้สามัญสำนึกพื้นฐาน พร้อมย้ำว่า การข่มขู่ด้วยนิวเคลียร์และนโยบายการเป็นปรปักษ์ต่อเกาหลีเหนือที่ไม่เข้ากับยุคสมัยของสหรัฐฯ ทำให้คาบสมุทรเกาหลีเข้าใกล้สู่เงาของสงครามและความตึงเครียดที่รุนแรงขึ้นทุกที ขณะที่ ริชาร์ด มาร์เลส โฆษกกระทรวงต่างประเทศออสเตรเลีย กล่าวว่า การข่มขู่ของเกาหลีเหนือเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง กระนั้น พฤติกรรมดังกล่าวก็เป็นส่วนหนึ่งของวาทะกรรมที่พูดออกมาทุกวัน และเขาเห็นด้วยที่สหรัฐฯเพิ่มความแข็งกร้าวต่อเกาหลีเหนือนอกจากนั้นแล้ว โฆษกกระทรวงกลาโหมออสเตรเลียยังเชื่อว่า จีนเริ่มส่งสัญญาณที่ดีในเรื่องนี้ ซึ่งบ่งชี้ว่า หากเกิดความจำเป็น วิกฤตเกาหลีเหนือจะคลี่คลายได้จากการร่วมมือของจีน อเมริกา และทั่วโลก การปฏิสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจของออสเตรเลียอิงกับประเทศคู่ค้าสำคัญ คือ จีน ญี่ปุ่น และ เกาหลีใต้ ดังนั้นออสเตรเลียจึงต้องการเห็นคาบสมุทรเกาหลีมีเสถียรภาพ

การคุกคามจากนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเป็นประเด็นหารือสำคัญระหว่างนายกรัฐมนตรี มัลคอล์ม เทิร์นบูล ของออสเตรเลีย กับรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ ของสหรัฐฯ ที่อยู่ระหว่างการเยือนออสเตรเลีย โดย นายกรัฐมนตรี มัลคอล์ม เทิร์นบูล ของออสเตรเลีย เรียกร้องให้จีนเพิ่มการกดดันเกาหลีเหนืออย่างเปิดเผย และไม่ได้ปิดโอกาสในการที่สหรัฐฯ อาจใช้ปฏิบัติการทางทหารกับเกาหลีเหนือ แต่สหรัฐฯ ยังคงมุ่งเน้นแนวทางการทูตในขั้นตอนนี้


ด้านความเคลื่อนไหวของกองเรือยุทธการที่ 3 ที่นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส คาร์ล วินสัน ของกองทัพเรือสหรัฐฯ เดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว และมีกำหนดจะเข้าร่วมในปฏิบัติการซ้อมรบกับกองทัพเรือญี่ปุ่น ท่ามกลางความกังวลที่เกาหลีเหนืออาจทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ในวันที่ 25 เมษายน นี้

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ