"นักธรณีวิทยา" อึ้ง แผ่นดินไหวนิวซีแลนด์ ส่งผลพื้นทะเลโผล่พ้นน้ำ กว่า 2 เมตร (ภาพ)

Publish 2016-11-23 14:50:06

เว็บไซต์ sciencealert.com มีรายงานว่า นักธรณีวิทยาในประเทศนิวซีแลนด์ได้พบสภาพความผิดปกติบริเวณชายฝั่งของเมืองไคคูร่า เมื่อพื้นทะเลได้โผล่ขึ้นมาเหนือระดับน้ำทะเลในความสูงถึง 2 เมตร ภายหลังการเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขนาด 7.8 ตามมาด้วยแผ่นดินไหวขนาด 6.1 ซึ่งมีความรุนแรงเช่นกัน

 แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวรุนแรงทั้ง 2 ครั้ง ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ตามแนวรอยเลื่อน Papatea Fault ที่อยู่นอกอ่าวไวปาปา โดยทำให้พื้นทะเลถูกยกขึ้นสูงอย่างรวดเร็วจนโผล่ขึ้นมาเหนือผืนน้ำ เผยให้เห็นสภาพของพืชใต้ทะเล ปะการัง และสิ่งมีชีวิตใต้ก้นทะเล ที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ตลอดแนวชายฝั่ง ซึ่งรายงานจากเว็บไซต์ theaustralian.com.au พบว่าแม้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณนี้จะไม่รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน แต่พวกเขาได้ยินเสียงของน้ำทะเลที่ระบายออกจากแนวปะการังที่ยกขึ้นสูงอย่างชัดเจน

 


ด้าน โจซู มอนท์จอย นักธรณีวิทยาทางทะเล จากสถาบันวิจัยน้ำและบรรยากาศแห่งชาติของนิวซีแลนด์ ยอมรับว่าเขาไม่เคยพบเหตุเช่นนี้ในการเกิดแผ่นดินไหวมาก่อน และปรากฏการณ์นี้ก็เกิดขึ้นเร็วมากเพียง 90 วินาที ถึง 2 นาที หลังเกิดแผ่นดินไหวเท่านั้น ซึ่งตัวเขามองว่ามันเป็นผลจากการเคลื่อนที่ร่วมกันของรอยเลื่อนหลายรอยเลื่อนในเวลาเดียวกัน

ทั้งนี้สภาพดังกล่าวน่าจะยังคงอยู่อีกสักช่วงเวลาหนึ่ง ก่อนจะค่อย ๆ กลับคืนสู่สภาพปกติ ซึ่งนั่นก็น่าจะเพียงพอให้พวกเขามีโอกาสเข้าศึกษาพื้นที่ทางทะเล จากก้นทะเลที่ถูกยกขึ้นสูงเหล่านี้


 

 

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์
ภาพโดย กระปุก ดอทคอม


 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล