แผ่นดินไหว "นิวซีแลนด์" 7.8 แมกนิจูด เกิดสึนามิ กระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันคนไทยปลอดภัย

Publish 2016-11-14 05:58:20

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวที่เกาะใต้ของประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อคืนวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยระบุว่า สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกา (ยูเอสจีเอส) ได้ปรับระดับความรุนแรงของเหตุแผ่นดินไหว จากที่แจ้งไว้ก่อนหน้านี้ว่าอยู่ที่ 7.4 แมกนิจูด เพิ่มขึ้นเป็น 7.8 แมกนิจูด โดยมีศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองไครสต์เชิร์ช ไปทางตอนเหนือของฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเหตุแผ่นดินไหวได้สร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นเป็นวงกว้าง และมีรายงานเกิดสึนามิขึ้นนอกชายฝั่งประเทศนิวซีแลนด์

 

 

กระทรวงป้องกันภัยพลเรือนและจัดการภาวะฉุกเฉิน ของนิวซีแลนด์ ได้ออกมาเตือนว่าอาจจะเกิดคลื่นยักษ์สึนามิที่สร้างความเสียหายร้ายแรงขึ้นบริเวณตามแนวชายฝั่งตะวันออกของประเทศ พร้อมกับขอให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงรีบอพยพและขึ้นไปอยู่บนที่สูง เพราะอาจจะเกิดขึ้นสูงไม่เกิน 2 เมตร ภายในเวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง

ด้านนางแอนนา ไคเซอร์ นักธรณีวิทยาแผ่นดินไหว จากจีเอ็นเอส ไซน์ส เปิดเผยกับสถานีวิทยุเรดิโอ นิวซีแลนด์ ว่า มีรายงานแจ้งว่า พบคลื่นสูงไม่เกิน 1 เมตร ที่เขตนอร์ธแคนเทอเบอรี ของเกาะใต้ ซึ่งมีความรุนแรงที่ควรจะต้องระมัดระวัง

ขณะที่ จีโอเน็ต ของนิวซีแลนด์ ซึ่งแต่เดิมแจ้งว่า วัดแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหวได้ 6.6 แมกนิจูด ได้ปรับระดับความรุนแรงเพิ่มขึ้นเป็น 7.5 ในเวลาต่อมา

ข่าวระบุว่า แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ทั่วประเทศนิวซีแลนด์ และทำให้ประชาชนที่กำลังหลับไหลกันอยู่ต่างตื่นขึ้นมาและรีบวิ่งออกมาอยู่ตามท้องถนน นอกจากนี้ ยังมีรายงานความเสียหายของบ้านเรือนจำนวนหนึ่ง รวมไปถึงที่กรุงเวลลิงตัน

 สถานการณ์ล่าสุด มีรายงานผู้เสียชีวิตสองราย ขณะที่นายจอห์น คีย์ นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ระบุว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดเพิ่มเติม เนื่องจากการติดต่อสื่อสารในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักเป็นไปอย่างยากลำบาก ทั้งนี้ทางกองทัพได้ส่งให้เฮลิคอปเตอร์เข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าวแล้ว

 

 

มีรายงานการเกิดสึนามิในพื้นที่ตามแนวชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศ โดยสึนามิที่สูงที่สุดวัดได้ราว 2.5 เมตร ที่บริเวณเมืองไคคูร่า ทางตอนเหนือของเมืองไครสต์เชิร์ช ซึ่งถือเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งที่ผู้คนนิยมไปดูวาฬและว่ายน้ำกับโลมา หลังจากที่มีการประกาศเตือนภัยสึนามิในช่วงเที่ยงคืนก่อนหน้านี้ โดยในพื้นที่อื่นๆ วัดระดับความสูงของสึนามิได้ราว 1 เมตร

 


ขณะที่ นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า ยังไม่พบรายงานคนไทยบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตไทยในนิวซีแลนด์ได้ประกาศให้คนไทยในบริเวณใกล้เคียงกับจุดเกิดเหตุติดตามข่าวสารและปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้หากต้องการขอความช่วยเหลือจากกระทรวงการต่างประเทศสามารถติดต่อได้ที่คอลเซ็นเตอร์ของกรมการกงสุล 025728442 ตลอด 24 ชั่วโมง และฮอตไลน์ของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตันที่ +64021896292

ขณะที่เอไอเอสแจ้งว่า ลูกค้าเอไอเอสที่โรมมิ่งอยู่ที่ประเทศนิวซีแลนด์ สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน จากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน ได้ฟรี ที่หมายเลข +6421896292 รวมทั้ง เอไอเอส คอล เซ็นเตอร์ ที่ +6622719000 ตลอด 24 ชั่วโมง ระหว่างวันที่ 13-16 พฤศจิกายน ตามเวลานิวซีแลนด์

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Reuter

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล