ลุยถึงที่สุด "อัจฉริยะ"ร้องสธ.สั่งปิดรพ.เร่งสอบหาคนผิด ฟ้องเรียก 10 ล้าน เล่นแง่รักษาสาวโดนสาดน้ำกรดจนเสียชีวิต

Publish 2018-11-12 12:44:40

จากรณีเหตุการณ์ที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พาครอบครัว น.ส.ช่อลัดดา ทาระวัน อายุ 38 ที่ถูกนายคำตัน สามีเอาน้ำกรดสาดที่ใบหน้ามาจากสาเหตุความหึงหวง แล้วได้หลบหนีไป บุกโรงพยาบาลพระราม 2 โดยเมื่อคืนวันที่ 10 พฤศจิกายน 2561 โดยนส.ช่อลัดดา ต้องทนพิษบาดแผลให้ ลูกสาววัย12 ปี พามาทำการรักษายังร.พ.บางมด แต่โชเฟอร์แท็กซี่เห็นว่าอาการหนัก จึงนำตัวส่งรักษาร.พ.พระราม 2 แทน ต่อมากลับถูกทางร.พ. ปฏิเสธการรักษา โดยให้ผู้ป่วยให้ขึ้นแท็กซี่ไปรักษาตัวที่รพ.อื่น ทั้งๆ ที่ผู้ป่วยยังไม่ได้อยู่ในอาการที่ปลอดภัย พ้นขีดอันตราย จนสุดท้ายน.ส.ช่อลัดดา ทนพิษบาดแผลไม่ไหว เสียชีวิตในระหว่างทางเดินทางบนรถแท็กซี่

 

โดยทางด้านพ.ญ.วัลลภา ไชยมโนวงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระราม 2 พร้อม น.พ.พีระ คณานวัตน์ ศัลยแพทย์ทั่วไป และที่ปรึกษาประจำโรงพยาบาลพระราม 2 ได้เปิดคำแถลงชี้แจ้งต่อหน้าสื่อมวลชนโดยมีนายอัจฉริยะ และครอบครัวของผู้เสียหายร่วมเจรจา ก่อนจะเกิดวิวาทะเดือด มีการชี้หน้าด่ากัน เนื่องจากโรงพยาบาลแถลงปัดความรับผิดชอบต่อผู้เสียชีวิต และอ้างว่า น.ส.ช่อลัดดา  เต็มใจที่จะเดินทางไปรักษาที่รพ.บางมด

 


ต่อมานายอัจฉริยะ ได้ไลฟ์สด เปิดปมคลี่คลายคดีสาดน้ำกรด กรณีที่ต้องยื่นเอาผิดโรงพยาบาลพระราม 2 ว่า สิ่งที่เกิดขึ้น ที่ต้องนำศพน.ส.ช่อลดา ไปเรียกร้องความเป็นธรรมนั้น เพราะอยากทราบว่า เหตุใดจึงต้องขับไล่ผู้บาดเจ็บ ไปรักษาที่รพ.บางมด พร้อมทั้งมีคำยืนยันจากรพ.บางมดแล้วว่า ผู้บาดเจ็บไม่ได้เสียชีวิตที่รพ. แต่เสียชีวิตบนรถแท็กซี่ ก่อนจะเดินทางมาถึงแล้ว คุณหมอไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่ไร้คุณธรรมมากๆ ไม่ช่วยเหลือคนเจ็บ 

    

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ใครแน่กว่ากันเดี๋ยวรู้! "อัจฉริยะ" แจงปมปะทะเดือดด่าตัวแทนรพ. ซัดกลับพูดไม่จริง เปิดหลักฐานสำคัญแฉ เป็นหมอไร้คุณธรรม


ล่าสุดนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้พาครอบครัว นำศพน.ส.ช่อลัดดา ทาระวัน อายุ 38 ปี ที่ถูกสามีสาดน้ำกรดใส่หน้า แต่ถูกรพ.พระราม 2 ปฏิเสธการรักษา เดินทางมาที่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อร้องเรียน เอาผิดกับหมอ พยายาล และผู้บริหารโรงพยาบาล ที่ไม่รับคนไข้ ให้ไปรักษาที่โรงพยาบาล โดยอ้างว่าไม่ใช่เจ็บป่วยฉุกเฉิน

 

 

 

 

และอ้างว่าคนไข้ต้องการไปรักษาที่โรงพยาบาลอื่น ซึ่งโรงพยาบาล ไม่ปฏิบัติตามระเบียบกระทรวงสาธารณสุข และขาดคุณภาพการรักษา โดยมีนพ.พงศธร พอกเพิ่มดี ผู้ช่วยปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.ประภาส จิตตาศิรินุวัฒน์ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขสภาพ เป็นผู้รับเรื่องร้องเรียน

 

 

 

 

 


ทั้งนี้นายอัจฉริยะ ยืนยันว่า ต้องการให้เอาผิดหมอ พยาบาล ผู้บริหารโรงพยาบาล เพราะเห็นว่าโครงการ "เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิทุกที่ หรือ ยูเซ็ฟ" ไม่สามารถทำได้จริง และต้องการให้เป็นกรณีตัวอย่าง โดยรพ.พระราม2 ควรจะต้องปิดไปก่อนเพื่อตรวจสอบมาตราฐานการ ให้บริการว่าแพทย์มีคุณภาพหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนเป็นจำนวนมาก ตอนนี้ยังมีรายงานเข้ามาด้วยว่าโรงพยาบาลแห่งนี้ มีการรักษาพยาบาลที่ไม่ได้ มาตรฐาน และจะเห็นว่าโรงพยาบาลแห่งนี้อาจจะไม่มีมาตรฐานในการรักษาคนต่อไป ทางชมรมฯช่วยฟ้องค่าเสียหายเรียก 10 ล้านบาทให้กับครอบครัวนี้ 

 

 

 

 

 

 

 


ขณะที่ทางด้านรองอธิบดีกรมสนับสนุนสุขภาพ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า การเจ็บป่วยฉุกเฉิน สามารถรับบริการรักษาที่ใดก็ได้ 72 ชม.แรก รัฐบาทดูแลทุกบาททุกสตางค์ หลังจากนี้จะเร่งสอบสวนรพ.พระราม 2 ให้เสร็จโดยเร็วที่สุด อย่างรอบคอบ และได้ส่งตัวแทนไปตรวจสอบที่โรงพยาบาลแล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล