บิ๊กฉัตร เผย นายกฯ สั่งระบายข้าวตามระบบ ยันรัฐฯ มีแผนบริหารข้าวครบวงจร

"บิ๊กฉัตร" เผย "นายกฯ" สั่งระบายข้าวตามระบบ ยันรัฐฯ มีแผนบริหารข้าวครบวงจร

Publish 2018-10-22 18:14:10 

"พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ" รองนายกรัฐมนตรี  เผยหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว "นายกฯ" สั่งระบายข้าวตามระบบ ยันมีแผนบริหารข้าวครบวงจร คาดสิ้นปีส่งออก 10 ล้านตัน

 

วันนี้ (22 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทำเนียบรัฐบาล "พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ" รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ครั้งที่ 5/2561 ที่มี "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมว่า เป็นการหารือถึงสถานการณ์ข้าวทั่วไป ส่วนกรณีข้าวหอมมะลิของกัมพูชา หรือข้าวอังกอร์ ที่ชนะเลิศการประกวดข้าวดีที่สุดในโลกประจำปีนี้ และไทยได้ลำดับที่ 2 ก็สลับกันไป แต่คุณภาพข้าวของเราไม่ได้เปลี่ยนแปลง เราก็เคยได้แชมป์มา 4 - 5 ครั้ง และเขาก็เคยได้บ้าง และเท่าที่ทราบปีนี้บริษัทของประเทศไทยส่งเข้าประกวดน้อย แต่เขาส่งมาเยอะ ซึ่งในส่วนนี้นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยยืนยันว่า ไม่มีผลกระทบต่อการส่งออกข้าวของไทย เพราะส่วนใหญ่แล้ว ผู้ซื้อที่อยู่ต่างประเทศเขาเข้าใจดีอยู่ว่าข้าวของไทยมีคุณภาพแบบไหน และยังต้องการอยู่

 รองนายกฯ กล่าวด้วยว่า คาดการณ์กันว่าในสิ้นปีนี้เราจะมีข้าวส่งออกประมาณ 10 ล้านตัน ซึ่งถือเป็นปริมาณที่เยอะมากและเป็นเรื่องดี เนื่องจากเรามีแผนบริหารข้าวอย่างครบวงจร ทั้งนี้ ในที่ประชุมนายกฯ ไม่ได้มีข้อสั่งการอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่ต้องการให้การบริหารจัดการข้าวเป็นไปตามระบบที่วางไว้ โดยที่ประชุมสรุปว่าการระบายข้าวเป็นไปได้ด้วยดี ขณะที่ผลผลิตสถานการณ์ข้าวทั่วโลกก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี

 

"ปีนี้หลายประเทศมีปัญหา เช่น เรื่องอุทกภัย ทำให้ผลผลิตข้าวของเขาลดลง ในขณะที่ของเราในภาพรวมยังไม่เกิดปัญหาอะไร ซึ่งตอนนี้เราได้มีการเก็บเกี่ยวไปแล้ว เหลือเพียงข้าวนาปรัง ที่คาดว่าในเดือน ธ.ค.นี้ จะมีการเก็บเกี่ยว ส่วนการบริหารจัดการน้ำก็ต้องดูแลกัน ซึ่งนายกฯ ยืนยันว่าต้องพยายามไม่ให้ประชาชนที่ปลูกข้าวเสียหาย โดยหน่วยงานที่ดูแลเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำต้องดูแล"รองนายกฯ  ระบุ

 พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องโครงการรับจำนำข้าวนั้น ขณะนี้ยังไม่มีรายงานมาอย่างชัดเจน ซึ่งธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เป็นหน่วยงานหลักที่จะดำเนินการตรวจสอบ โดยจะเป็นคนดูตัวเลขทั้งหมดและสรุปมาอีกครั้งหนึ่ง

 

พล.อ.ฉัตรชัย ยังกล่าวด้วยว่า ที่ประชุมวันนี้ นายกฯ อารมณ์ดีเป็นพิเศษ และเนื่องในโอกาสวันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ นายกฯ จึงสั่งการ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้รณรงค์เรื่องการปลูกต้นไม้ทั่วประเทศ โดยเฉพาะสถานที่ราชการ อาจจะเน้นเป็นพืชท้องถิ่นในพื้นที่ หรือไม้มงคล เช่น ไม้พะยูง หรือต้นรวงผึ้ง เป็นต้น


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า