ซาบซึ้งกินใจ?!นักดำน้ำอังกฤษผู้พบ"13หมูป่า"กับสุดยอดวิธีคิด..คำตอบของทั้งชีวิต สิ่งที่ตามหา?! 2สัปดาห์ใน ถ้ำหลวงมันยิ่งใหญ่จริงๆ(รายละเอียด)

Publish 2018-07-11 05:16:08
      จากกรณีที่ เด็กๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล อะคาเดมีหมูป่า จำนวน13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย   ตั้งเเต่กลางดึก ของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปใน ถ้ำภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบ ยังที่เกิดเหตุพบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้ง กระทั่งมีการระดมกำลังกันทุกภาคส่วนทั้งในเเละต่างประเทศในการค้นหา ช่วยเหลือเด็กๆ  เป็นระยะเวลากว่า 9 วัน กระทั่งเมื่อคืนวันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา ก็ได้รับข่าวดี เมื่อพบเด็กๆทั้ง13 คน ปลอดภัยในถ้ำหลวง สร้างความดีใจให้กับคนไทย เเละผู้คนค่อนโลก ที่ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด จากนั้น ก็ได้มีการระดมทุกวิถีทางเพื่อที่จะช่วยเด็กๆ ออกมาจากถ้ำ  อาศัยความช่วยเหลือจากมืออาชีพต่างประเทศ โดยล่าสุดนั้น จบภารกิจช่วยเหลือในวันที่ 3 คือ 10ก.ค.61  เด็กๆหมูป่าออกมาครบเเล้ว 13 ราย  โดยวันสุดท้าย ออกมาจำนวน5รายจากในถ้ำหลวง

 

 

 
รายชื่อทีมอคาเดมี หมู่ป่า13 คน... ปลอดภัยในถ้ำหลวง เเละได้รับการช่วยเหลือทั้งหมดเเล้ว  !!

.

.

1.นายเอกพล จันทะวงษ์ อายุ 25 ปี โค้ชทีมฟุตบอล
 
2.ด.ช.อดุลย์ สามออน อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนบ้านเวียงพาน อ.แม่สาย เล่นตำแหน่งปีกซ้าย
 
3.ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ เล่นตำแหน่งกองกลาง และผู้รักษาประตู
4.ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทราย อายุ 14 ปี ม.2 โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์ น้องใหม่ที่เพิ่งเข้ามาในทีม
5.ด.ช.พิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี โรงเรียนบ้านสันทราย ไม่ใช่นักฟุตบอลในทีม แต่ชอบมาเล่นกับเพื่อนๆ
6.ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์ เล่นตำแหน่งกองหลัง
7.ด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์ เล่นตำแหน่งกองหน้า และเป็นกัปตันทีม
8.ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี โรงเรียนอนุบาลแม่สาย เล่นตำแหน่งกองหน้า เป็นน้องเล็กที่สุดในทีม
9.ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี โรงเรียนดรุณราษฎร์วิทยา เล่นตำแหน่งผู้รักษาประตู
10.นายพีรพัฒน์ สมเพียงใจ อายุ 16 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ เล่นตำแห่งปีกขวา
11.นายพรชัย. คำหลวง อายุ 16 ปี โรงเรียนบ้านป่ายาง เล่นตำแหน่งกองกลาง
12.ด.ช.สมพงษ์ ใจวงค์ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ เล่นตำแหน่งปีกขวา
13.ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี ชั้น ม.1 โรงเรียนบ้านป่าเหมือด เพิ่งเข้ามาในทีมอยู่ในช่วงการปรับพื้นฐาน

.

.

.

 

.

     ซึ่งภารกิจช่วยเหลือเด็กๆหมูป่า ก็บรรลุผลสำเร็จไปเมื่อวันที่ 10ก.ค. 61  โดยช่วยเหลือ 5หมูป่าออกมาในวันสุดท้ายของภารกิจ ซึ่ง โค้ชเอกออกมาเป็นคนสุดท้าย ตามด้วย หมอภาคย์ เเละหน่วยซีล อีก3ราย สร้างข่าวดีไปทั่วโลก หลังต้องรอคอย ลุ้นกันมากว่า 17 วันเต็มๆ!!

.

.

    เเละเเน่นอนว่าหนึ่งในกำลังสำคัญที่ช่วยให้ภารกิจนี้สำเร็จ ก็คือ ทีมงานนักดำน้ำ จากนานาชาติกว่า 13 ราย เเต่ละคนเป็นระดับสุดยอดของโลก ตัวท็อปๆ   ซึ่งเราจะขอพูดถึงทีม ดำน้ำจากประเทศอังกฤษ ที่มี 3 คน คือ 1.จอห์น โวแลนเธน 2.ริชาร์ด สแตนตัน  เเละ3.โรเบิร์ต ชาร์ลส์ ฮาร์เปอร์

.

.
  โดยนายจอห์น โวลันเธน คือ 1 ในทีมกู้ภัยในถ้ำจากประเทศอังกฤษที่เข้าร่วมปฏิบัติการค้นหาเด็กๆหมูป่า 13 ราย  ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ซึ่งนายโวลันเธนนี้เองที่เป็นผู้พบทั้ง 13 ชีวิตเป็นคนแรก โดยนายโวลันเธน วัย 47 ปี กับนายริชาร์ด สแตนตัน วัย 56 ปี ที่มีประสบการณ์ดำน้ำในถ้ำและกู้ภัยมาเป็นเวลามากกว่า 35 ปี ได้ถูกทางการไทยเรียกตัวมาพร้อมกับนายโรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ กับนายเวิร์น อันสเวิร์ธ สองผู้เชี่ยวชาญด้านการสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ให้เข้าร่วมปฏิบัติการค้นหา และคลิปวีดีโอในขณะที่พบตัวทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ก็มีเสียงของชายชาวอังกฤษสองคนอยู่ในนั้นด้วย โดยเชื่อว่าเป็นเสียงของนายโวลันเธนและนายสแตนตัน

.

.

   เเละจากรายงานการกู้ภัยในปี 2010 นายสแตนตันเป็นนักดับเพลิงจากเมืองโคเวนทรี ที่เคยเข้าร่วมภารกิจกู้ภัยชาวอังกฤษ 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำในเม็กซิโกเมื่อปี 2004 ส่วนประวัติส่วนตัวทางออนไลน์ของนายโวลันเธนระบุว่า เขาเป็นวิศกรด้านอินเตอร์เน็ตในเมืองบริสตอล และยังเป็นนักวิ่งมาราธอนอีกด้วย และในปี 2012 ทั้งคู่ได้รับเหรียญรางวัลที่พระราชวังบัคกิงแฮม ในฐานะที่สร้างคุณงามความดีให้แก่สังคมด้วยการเข้าร่วมภารกิจกู้ภัยนักประดาน้ำที่ติดอยู่ในถ้ำฝรั่งเศส   และผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับถ้ำชาวอังกฤษอีกคนอย่าง นายฮาร์เปอร์ ก็มีประสบการณ์การสำรวจถ้ำมาตั้งแต่ปี 1968

.

.


  โดยทางผู้ใช้เฟซบุ๊ค ...Kannikar Jinadit... ได้เผยข้อมูลอ้างอิงจาก @alwayswiten  @areta  เกี่ยวกับ นายโวลันเธน!!
.
@areta
That is John Volanthen, the lead diver at #ThaiCaveRescue - he said

“I dive for passion and always wondered if it would have purpose. Last two weeks was what I prepared for my entire life.”

John Volanthen หัวหน้าทีมนักดำน้ำชาวอังกฤษของภารกิจช่วยหมูป่า บอกว่า

“ผมรักการดำน้ำมาก และเคยสงสัยว่ามันจะมีวัตถุประสงค์อะไรไหม และผมได้รู้แล้วว่าสิ่งที่ผมเตรียมพร้อมมาตลอดทั้งชีวิตคือเพื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา” @alwayswiten
#ถ้ำหลวง #พาหมูป่ากลับบ้าน

.

.

.

 

 

.

.

ขอบคุณ

Kannikar Jinadit

@alwayswiten

.

.

 

 เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


Suggess News