ไม่ย้อนแย้งศาสนา!"พระมหาสมปอง"ชูมือเห็นด้วย "กฏหมายประหาร" พร้อมจำแนกเป็นฉากๆ ถ้าญาติอาตมาไปแทงเขาก็ก้มหน้ารับ? ลั่น!! บาปส่วนบาป ต้องแยกแยะ

Publish 2018-06-21 20:55:41จากกรณี พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์ ได้ดำเนินการบังคับโทษตามคำพิพากษาของศาลด้วยการประหารชีวิตนักโทษเด็ดขาดชาย "ธีรศักดิ์ หลงจิ"  อายุ 26 ปี ผู้ต้องขังในคดีฆ่าผู้อื่นอย่างทารุณโหดร้ายเพื่อชิงทรัพย์ เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2555 เหตุเกิดที่จังหวัดตรัง โดยนักโทษเด็ดขาดดังกล่าวได้ทำร้ายและบังคับให้เอาทรัพย์สิน คือ โทรศัพท์มือถือ และกระเป๋าสตางค์ รวมทั้งใช้มีดแทงผู้ตาย รวม 24 แผล เป็นเหตุให้เหยื่อถึงแก่ความตาย ศาลชั้นต้น พิพากษาประหารชีวิตศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกาพิพากษายืนเป็นผลให้คดีถึงที่สุด

 

 สำหรับการบังคับโทษประหารชีวิตดังกล่าวเป็นการดำเนินการตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 245 ประกอบมาตรา 19 แห่งประมวลกฎหมายอาญา และระเบียบกระทรวงยุติธรรม ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการประหารชีวิตนักโทษ พ.ศ.2546 ซึ่งกำหนดให้ดำเนินการด้วยวิธีการฉีดยาหรือสารพิษให้ตาย นับเป็นผู้ต้องขังรายที่ 7 นับแต่มีพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 16) พ.ศ.2546 ซึ่งเปลี่ยนวิธีการบังคับโทษประหารชีวิตจากการยิงเสียให้ตายเป็นการฉีดสารพิษ

และนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2478 จนถึงปัจจุบัน มีการบังคับโทษประหารชีวิตมาแล้ว จำนวน 325 ราย โดยแบ่งเป็น การใช้อาวุธปืนยิงจำนวน 319 ราย (ยิงรายสุดท้ายเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2546) การฉีดยาสารพิษ จำนวน 6 ราย (ฉีดสารพิษครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2546 และครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2552) ดังนั้นนักโทษรายนี้จึงถือเป็นนักโทษเด็ดขาดรายแรกในรอบ 9 ปีที่ผ่านมา

 

ล่าสุดในรายการโหนกระแส ทางช่อง 3นั้น ได้มีการสัมภาษณ์ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต ถึงประเด็นกฏหมายประหารที่เกิดขึ้น โดยพระมหาสมปองนั้นเห็นด้วยและกล่าวไว้ว่า  เพราะคนทำกรรมเช่นไรก็ต้องได้รับผลเช่นนั้น สมมติ เป็นพี่น้อง เป็นญาติอาตมา ไปแทงเขา 30 แผล เราก็คงบอกเขาว่าทำจริงหรือเปล่า ทำจริงก็ต้องทำใจ ทำเขาก็ต้องได้รับผล

 ขอบคุณคลิปจากรายการ โหนกระแส 

 เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี


Suggess News