เหลือไว้เพียงตำนาน เปิดเหตุผล นโยบายไม่ชัดเจน หรือเสียดายเงินทุน ทางตันลีกลูกยางอาชีพ เหตุจากการยุบทีมบีจีวีซี

Publish 2018-06-13 17:29:42         นโยบายไม่ชัดเจน บีจีวีซี ช็อกวงการลูกยาง ประกาศยุติการทำทีมลีกอาชีพ เหตุจากนโยบายของสมาคมฯ ที่ไม่สอดคล้องกับธุรกิจ ไม่ชัดเจนอย่างที่ตั้งเป้า พร้อม โอนสิทธิ์ให้ แอร์ฟอร์ซ วีซี ฤาจะเป็นทางตันลีกลูกยางอาชีพ

         สร้างเหตุการณ์ที่ทำให้ชาววงการลูกยางช็อกพอสมควร เมื่อ บีจีวีซี ทีมระดับแนวหน้า ต้องประกาศยุติการทำทีม ด้วยการยุบทีมวอลเลย์บอลอาชีพ เหตุจากนโยบายของสมาคมลูกยางฯ ไม่ชัดเจน ไม่สอดคล้องและกระทบกับการทำธุรกิจ พร้อมโอนสิทธิ์ให้แอร์ฟอร์ซ วีซี ทำทีมต่อไปในฤดูกาล 2018-2019

          เหลือไว้เพียงตำนานสำหรับชื่อทีม บางกอกกล๊าส วีซี

          เรียกว่าเป็นเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดความช็อกสำหรับวงการลูกยางเมืองไทยอีกหนึ่งเหตุการณ์

          เมื่อ “เดอะ แรบบิตส์ วีเมน” บีจีวีซี ประกาศยุติการทำทีม ภายหลังจากสโมสรฯ เล็งเห็นว่านโยบายการสนับสนุนให้เป็นกีฬาอาชีพที่แท้จริงไม่ชัดเจน ซึ่งไม่สอดคล้องกับการส่งเสริมการทำธุรกิจกีฬาวอลเลย์บอล

          เป็นเหตการณ์ที่ช็อกความรู้สึกของหลายๆ ฝ่ายในวงการลูกยาง สำหรับกรณีที่ สโมสรวอลเลย์บอลบางกอกกล๊าส (บีจีวีซี) ประกาศยุติการทำทีม เนื่องจากทางสโมสรฯ ได้เล็งเห็นว่านโยบายและแนวทางในการสนับสนุนให้กีฬาวอลเลย์บอลก้าวสู่ความเป็นอาชีพอย่างแท้จริงนั้น ยังไม่มีความชัดเจน รวมถึงโควต้านักกีฬาทีมชาติในแต่ละปีเปลี่ยนแปลงตลอด ในขณะเดียวกันทางสโมสรฯ ยังต้องรับภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยเฉพาะเงินเดือนของนักกีฬาทีมชาติ ที่มีสัญญากับสโมสรฯ ตลอดทั้งปี แต่ทว่านักกีฬาอยู่กับสโมสรฯ ไม่ถึง 3 เดือน แม้กระทั่งในช่วงของการแข่งขันของลีก นักกีฬาถูกเรียกเก็บตัวอยู่กับสโมสรอาทิตย์หนึ่งไม่กี่วัน ทำให้การพัฒนาทีมอย่างเป็นระบบ ทำได้ยาก และทำได้ไม่เต็มที่ขาดความต่อเนื่อง ซึ่งนำมาสู่ความไม่สอดคล้องในการส่งเสริมวอลเลย์บอลเป็นธุรกิจกีฬาอาชีพ อย่างแท้จริง จึงเป็นที่มาของการประกาศยุติการทำทีมในที่สุด

                สำหรับทีม “เดอะ แรบบิตส์ วีเมน” บีจีวีซี ก่อตั้งสโมสรเมื่อปี 2014 ด้วยความมุ่งมั่นในการส่งเสริมกีฬาวอลเลย์บอลให้เป็นอาชีพอย่างแท้จริง โดย บีจีวีซี ได้สร้างผลงานในทุกระดับไว้มากมายตั้งแต่ปีแรกของการส่งทีมเข้าแข่งขัน เริ่มจากก้าวแรกที่ได้ครองแชมป์ โปรชาเลนจ์ 2014 และจากนั้นขึ้นสู่ลีกสูงสุดก็คว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีก และ แชมป์ ไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก 2 สมัยติดต่อกันในทันที ต่อด้วยการสร้างประวัติศาสตร์เป็นสโมสรวอลเลย์บอลหญิงอาชีพจากประเทศไทยทีมแรกที่คว้าแชมป์เอเชียในรายการ 2015 Asian Women's Club Volleyball Championship (เอเชียน วูเมนส์ คลับ วอลเลย์บอล แชมเปี้ยนชิพ 2015) หรือสโมสรหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ประจำปี 2015 รวมถึงได้อันดับ 7 ในระดับโลกจากรายการ 2016 FIVB Volleyball Women's Club World Championship (เอฟไอวีบี วอลเลย์บอล วูเมนส์ คลับ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2016) หรือสโมสรหญิงชิงแชมป์โลก 2016 และยังได้ครองแชมป์รายการนานาชาติอย่าง 2017 VTV9 – Binh Dien International Women's Volleyball Cup (วีทีวี9-บิญ เดี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล วูเมนส์ วอลเลย์บอล คัพ 2017) อีกด้วย

          ใน 4 ปี ถือได้ว่าทีมกระต่ายแก้วสาวประสบความสำเร็จอย่างมากในวงการลูกยาง

        อย่างไรก็ตาม ล่าสุด สโมสรวอลเลย์บอลบางกอกกล๊าส หรือ บีจีวีซี ได้โอนสิทธิ์การเข้าร่วมการแข่งขัน วอลเลย์บอลไทยแลนด์ ลีก ประเภททีมหญิงให้กับ บริษัท สโมสรวอลเลย์บอลแอร์ฟอร์ซ จำกัดไปเรียบร้อย
          หลังจากที่ บีจีวีซี ประกาศยุติการทำทีมไปแล้วนั้น ถือว่าช็อคความรู้สึกของชาววงการลูกยางพอสมควร

          เพื่อให้การทำทีมได้ดำเนินต่อไป “เดอะ แรบบิตส์ วีเมน” บีจีวีซี ได้ส่งหนังสือถึงสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เพื่อยืนยันการโอนสิทธิ์ในการทำทีมให้กับ บริษัท สโมสรวอลเลย์บอลแอร์ฟอร์ซ จำกัด ในการส่งทีมวอลเลย์บอลหญิงเข้าแข่งขันในศึกลูกยางลีกสูงสุดของไทย ในฤดูกาล 2018-2019 ต่อไป

           งานนี้ต้องมาดูว่า การที่มีบริษัทเอกชนเข้ามาทุ่มเทสนับสนุน ทีมวอลเลย์บอลอาชีพ แต่ทำไมถึงไม่ยั่งยืน

           เหตุผลหลายๆ อย่างที่ประกอบกัน ทั้งๆ ที่ถ้าเทียบแล้ว ทีมบีจีวีซี ถือเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จคว้าแชมป์ลีกสูงสุด แม้ช่วงหลังจะไม่สามารถคว้าแชมป์ลีกมาครองได้ก็ตาม

           แต่ด้วยวิสัยทัศน์ของนักธุรกิจ และปัจจุบันต้องยอมรับว่าธุรกิจในด้านต่างๆ ส่งผลกระทบกับเรื่องการเงินพอสมควร ทำให้สโมสรยักษ์ใหญ่อย่างบางกอกกล๊าส เตรียมทุ่มงบเพื่อทำทีมฟุตบอลอย่างเดียว เลยต้องขอถอนทีมในการสนับสนุนทีมวอลเลย์บอล ต้องยุบทีม บางกอกกล๊าส วีซี ให้เหลือเพียงแค่ตำนาน          ในเมื่อมีเงินทุน แต่ทำไม ถึงไม่ทุ่มเททำทีมต่อเนื่องต่อไป อาจจะเป็นเพราะความสำเร็จ หว่านพืชย่อมหวังผล เมื่อทำทีมแล้วไม่ได้แชมป์ อาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ ไม่พอใจแค่รองแชมป์ ต้องแชมป์สถานเดียวคือสิ่งที่ต้องการ ในเมื่อย่อมทุ่มเม็ดเงิน ซื้อนักตบระดับแนวหน้า ทั้งในระดับทีมชาติ และนักกีฬาต่างชาติ

         การทำทีมที่ไม่ประสบความสำเร็จ ถึงขนาดปลดโค้ชก็ทำมาแล้ว ความสำเร็จเป็นขนมหวานที่ใครๆ ก็อยากลิ้มลอง

         ด้าน นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การยุบทีมของบีจีวีซี เรื่องนี้กระทบต่อวอลเลย์บอลลีกของไทย เพราะบีจีคือทีมแนวหน้า ที่มีส่วนสำคัญในการผลักดันวอลเลย์บอลไทยมาถึงทุกวันนี้ อย่างไรก็ตามเมื่อมันจะต้องเป็นไปก็ต้องเป็นไปตามวัฎจักร เรายังคงต้องทำหน้าที่ต่อไปในเรื่องของวอลเลย์บอลลีก 

      สำหรับการแข่งขันวอลเลย์บอล ไทยแลนด์ ลีก ในฤดูกาลต่อไป ของปี 2018-2019 ช่วงปลายปีนี้ สมาคมฯ จะเข้ามาดูแลรับผิดชอบในทุกๆ ส่วน ด้วยตัวเอง หลังเพิ่งหมดสัญญากับ บริษัท ไทยวอลเลย์บอล จำกัด ไปเมื่อจบฤดูกาล พร้อมกับเตรียมยกระดับใช้เทคโนโลยีเกือบเต็มรูปแบบ รวมถึงเพิ่มเงินสนับสนุนให้กับทุกสโมสร ส่วนการแข่งขันจะไม่ใช้ระบบเหย้า-เยือน เหมือนปีที่ผ่านมา และจะใช้สนามที่ได้มาตรฐานแข่งขันเพียงสนามเดียว  ขณะที่การเข้ามาบริหารงานของ ทีมแอร์ฟอร์ซ ที่ได้รับโอนสิทธิ์จาก บีจีวีซี นั้น เป็นเรื่องน่ายินดี พร้อมเชื่อว่า แอร์ฟอร์ซ จะบริหารทีมได้อย่างยอดเยี่ยม

     นี่คือวิถีการทำทีมวอลเลย์บอล ซึ่งคนที่อยู่ก็ต้องดำเนินชีวิตต่อไป

     มีพบก็ต้องมีจาก ถึงเวลาแห่งความพลัดพรากจากกัน เหลือไว้เพียงแค่ตำนานของทีม บางกอกกล๊าส วีซี ที่ประสบความสำเร็จในทีมวอลเลย์บอลอาชีพ

     แต่ทีมวอลเลย์บอลที่เหลือ ทั้งคนทำทีม และนักวอลเลย์บอล ทุกคนก็ต้องสู้กันต่อไป

    เมื่อชีวิตลิขิตมาให้เราเป็นนักสู้ ไม่ตายก็ต้องดิ้นรนสู้กันต่อไป

                                                      ลิตเติ้ลพี