ปวดขมับ !!! พศ.ห้ามพระจับเงิน เลยเล่น "โอนตรงเข้าบัญชั" เงินจะได้ไม่ต้องผ่านมือ เอาแบบนี้ดีกว่าโยม

Publish 2018-06-13 17:26:42แนวทางการปฏิบัรูปวงการสงฆ์ของสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ที่กำลังหาวิธีห้ามมิให้พระจับเงินเพื่อป้องกันการทุจริตเกิดขึ้นซ้ำรอยเงินทอนวัดและเพื่อให้พระสงฆ์ได้ปฏิบัติตามกรอบของพระธรรมวินัย เป็นไปตามพระวินัยปิฎก ที่พระพุทธเจ้าทรงบัญญัติสิกขาบทไว้อย่างชัดเจน เช่น ไม่ให้พระภิกษุรับใช้ให้คนอื่นรับ หรือแม้กระทั่งยินดีในเงินทองที่เขาเก็บไว้ให้ตน นอกจากนี้ยังรวมถึงอะไรก็ตามที่มีค่าในการแลกเปลี่ยน ซื้อขายได้ เช่น ธนบัตร เหรียญ เช็ค บัตรกดเงินสด บัตร ATM บัตรเครดิต การรับเงินทองจึงเป็นการผิดพระวินัยและเป็นอาบัตินิสสัคคิยปาจิตตีย์แก่พระภิกษุที่รับ ไม่ว่าจะโดยเหตุผลใดๆ เช่น การรับเพื่อตัวหรือเพื่อสงฆ์ก็ตาม

 แต่ดูเหมือนว่าแนวทางดังกล่าวที่ พศ.พยายามจะตั้งเป็นกรอบขึ้นมานั้น มันกำลังจะกลายเป็นปัญหาโลกแตก เพราะในเมื่อสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติจะพยายามวางกรอบกฎเหล็ก นำเอาพระธรรรมวินัยมาอ้างอย่างไรก็ตาม แต่ก็หนีไม่พ้นที่จะทำให้พระสงฆ์และฆราวาสที่มีปัญญาแหลมคมหาช่องทางที่จะเรียกศรัทธาดึงเงินจากกระเป๋าของญาติโยมเข้าวัดกันได้

เมื่อ พศ.วางกรอบต้องการไม่ให้พระจับเงิน เช็ค บัตรกดเงินสด บัตร ATM บัตรเครดิต การรับเงินทอง ฯลฯ ก็ไม่มีปัญหาใดๆ วิธีการอื่นก็ยังมี โดยขณะนี้พบมีบางวัดได้คิดค้นหาวิธีใหม่ในการบอกบุญจากญาติโยมขึ้นมาแล้ว นั่นคือ "การบอกบุญผ่านทางออนไลน์ บริจาคเงินผ่านทางออนไลน์" ซึ่งวิธีการนี้จะเรียกว่าเพิ่งเกิดขึ้นก็คงไม่เชิง แต่เริ่มมีการใช้มานานพอสมควร โดยช่วงนี้จะสังเกตุเห็นได้ตามหน้าโซเซียลทั่วไปที่บอกบุญทางออนไลน์ บริจาคผ่านอินเตอร์เน็ท เช่น

- ทำบุญได้ทุกที่ ทุกเวลา ด้วยระบบการบริจาคผ่านอินเตอร์เน็ท โดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ระบบ iOS หรือ Android, 

- สะดวก ไม่ต้องพกเงินมาทำบุญ เพียงมีบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ก็สามารถทำบุญได้

- ปลอดภัยในการทำบุญ ด้วยการกำหนดข้อความยืนยันส่วนตัวของบัตรวีซ่า หรือ มาสเตอร์การ์ด ซึ่งข้อความจะปรากฏบนหน้าเว็บไซต์ ขณะที่ทำรายการบริจาค

- ข้อมูลการทำบุญออนไลน์ จะถูกบันทึกไว้ทุกครั้ง ผู้ทำบุญ สามารถดูประวัติการทำบุญส่วนตัวย้อนหลังได้

อย่างเช่นวันนี้ ที่วัดโล่ห์สุทธาวาส ต.ตลาดหลวง อ.เมืองอ่างทอง จ.อ่างทอง ได้ออกไอเดียแก้ปัญหาเงินวัดโดยไม่ต้องผ่านมือพระ ด้วยการเปิดแอพพิเคชั่นไลน์ให้ญาติโยมได้ทำบุญจนได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม เพราะบางคนบริจาคแค่ไม่ถึงบาทก็ทำได้ และป้าย QRcode ได้ถูกนำมาติดตั้งกระจายไปทั่วบริเวณวัดเพื่อให้ญาติโยมบริจาคได้ตามศรัทธาซึ่งเป็นช่องทางที่สะดวก รวดเร็วให้กับผู้ที่มาทำบุญภายในวัด ซึ่งได้รับความร่วมมือจากสถาบันการเงินในการเปิดแอพพิเคชั่น บริจาคเงินเข้าบัญชีวัดโดยตรงไม่ต้องผ่านมือพระ

 พระครูนิเทศก์ธรรมรส หรือ "หลวงพ่อไพฑูรย์ กันตธัมโม" เจ้าอาวาสวัดโล่ห์สุทธาวาส เปิดเผยถึงสาเหตุที่เกิดไอเดียนี้ว่า วัดโล่ห์สุทธาวาส มีประชาชนเดินทางมาเยี่ยมชมและทำบุญเป็นจำนวนมาก ในช่วงนี้มีความเห็นว่าไม่อยากให้พระจับเงินเนื่องจากเป็นอาบัติ ทางวัดจึงติดต่อกับสถาบันการเงินให้เปิดแอพพลิเคชั่นไลน์เพื่อทำบุญกับวัดได้ทันทีโดยไม่ผ่านทางเจ้าอาวาสหรือพระสงฆ์ภายในวัด เมื่อทางวัดต้องการใช้เงิน ไวยาวัจกรก็สามารถเซ็นเบิกผ่านกรรมการวัดได้โดยไม่ต้องให้พระสงฆ์เป็นผู้ถือเงิน เป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่องทางให้กับพุทธศาสนิกชนที่จะทำบุญได้ทั้งถวายพระและทางแอพพิเคชั่นไลน์ ที่ผ่านมาหลังเปิดก็มีเงินบริจาคเข้ามาผ่านแอพเป็นจำนวนมาก

พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี เคยกล่าวไว้ครั้งหนึ่งว่า ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้า เราสามารถทำธุรกรรมทางการเงิน หรือซื้อสินค้าต่างๆ ผ่านทางออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ไม่เว้นแม้แต่การทำบุญ การทำบุญออนไลน์ ผ่านทางหน้าจอสมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์ จึงเป็นทางเลือกหนึ่ง ที่หลายคนนิยมใช้ เพื่อความสะดวกสบายและความรวดเร็ว การทำบุญสามารถทำได้ทุกรูปแบบ แต่สิ่งสำคัญคือเงินที่นำมาทำบุญ ต้องเป็นเงินที่หามาอย่างสุจริต ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน และต้องมีใจเป็นกุศล การทำบุญไม่ว่าจะทำบุญในรูปแบบไหน หากมีใจที่บริสุทธิ์ อยากเป็นผู้ให้ มีความพร้อม สะดวก สบายใจ ล้วนแล้วแต่เกิดบุญทั้งนั้น
เห็นยัง...ยุคนี้มันยุคเทคโนโลยี การที่จะมาห้ามพระจับเงิน บัตรกดเงินสด บัตร ATM บัตรเครดิต การรับเงินทอง ฯลฯ จึงไม่มีความหมายอะไรเลย

(ขอบคุณภาพจาก https://www.brighttv.co.th/latest-news/social/230759)


HASTAG : พระ  

เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์