นครพนม ! ของฝากตลาดปลาส้ม สับปะรด คึกคักขายดีหลังสงกรานต์ยอดพรุ่งเท่าตัว (มีคลิป)

Publish 2018-04-16 20:13:09นครพนม ของฝากตลาดปลาส้ม สับปะรด คึกคักขายดีหลังสงกรานต์ยอดพรุ่งเท่าตัว

วันที่ 16 เมษายน 61  บรรยากาศการจับจ่ายซื้อของหลังช่วงเทศสงกรานต์ ที่จังหวัดนครพนม ยังคงเป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะของฝากขึ้นชื่อ มีประชาชนนักท่องเที่ยวไปจับจ่ายซื้อของฝากกลับบ้านจำนวนมาก เช่นเดียวกับตลาดจำหน่ายปลาส้มแปรรูปในพื้นที่อำเภอศรีสงคราม ที่ถือเป็นแหล่งผลิตปลาส้มแปรรูปขึ้นชื่อที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดนครพนม  ทั้งนี้เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าว อยู่ติดกับลุ่มน้ำสงครามและแม่น้ำโขง ที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาแม่น้ำโขง ที่สำคัญทำให้ชาวบ้านมีอาชีพหลัก คือการประมงหาปลาและทำปลาส้มแปรรูปขาย มีทั้งปลาส้ม ปลาแผ่นส้ม ปลาร้าตัวส้มใส้ปลา ส้มไข่ปลา ส้มปลาชะโด น้ำปลาร้า ซึ่งในช่วงสงกรานต์ มีประชาชนและนักท่องเที่ยว พากันมาซื้อไปเป็นของฝากจำนวนมมาก ส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้นเท่าตัว


นครพนม ของฝากตลาดปลาส้ม สับปะรด คึกคักขายดีหลังสงกรานต์ยอดพรุ่งเท่าตัว

จากการสอบถามบรรดาแม่ค้าพ่อค้าขายปลาส้มขึ้นชื่อ ในตลาดสดเทศบาลตำบลศรีสงคราม กล่าวว่า ในช่วงหลังเทศการสงกรานต์ปีนี้ ปลาส้มแปรรูปขึ้นขายดีมาก มีประชาชนนักท่องเที่ยวนิยมซื้อไปเป็นของฝากกลับบ้าน และกลับไปเก็บไว้กินที่ต่างจังหวัด เพราะมีรสชาติอร่อยและยังสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดือน โดยมีทั้งเป็นประเภทปลาเกล็ด ปลาเนื้ออ่อนส้ม ปลาแผ่น และปลาแห้ง สามารถนำไปประกอบอาหารทั้งนึ่ง ย่าง และทอดได้ตามความชอบ  ทำให้ขณะนี้ ยอดจำหน่ายของสินค้าประเภทนี้ มียอดขายเพิ่มขึ้น จากวันละ 2,000–3,000 บาทเพิ่มเป็นประมาณ 15,000–20,000 บาท สร้างเงินหมุนเวียนในพื้นที่จำนวนมาก โดยปลาส้มของชาวบ้านถือเป็นสินค้าขึ้นชื่อ ที่ได้รับความนิยมมาก สามารถผลิตได้ตลอดปี และขายได้ดีทุกเทศกาลที่สำคัญ

นครพนม ของฝากตลาดปลาส้ม สับปะรด คึกคักขายดีหลังสงกรานต์ยอดพรุ่งเท่าตัว


ของฝากอีกอย่างหากใครผ่านไป อ.ท่าอุเทน  ถนนสาย 212 นครพนม - ท่าอุเทน ริมทางบ้านธาตุ ต.โนนตาล จะมีร้านขายสับปะรดเรียงราย อยู่ระหว่างทาง ก่อนถึง อ.ท่าอุเทน ประมาณ 5 กม. เป็นตลาดนัดซื้อขาย สับปะรด ที่ใหญ่ที่สุด และ แถวๆ นี้ ชาวบ้านนิยมปลูปสับปะรดกัน เดิมที มีเพียงฤดูฝน แต่ปัจจุบัน สามารถแวะซื้อได้ทุกฤดู และ ที่สำคัญ สับปะรด อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ขึ้นชื่อว่า.. หวานที่สุดในโลก !! ใครผ่านไป - มา ก่อนกลับหลังเล่นสงกรานต์ก็แวะซื้อไปเป็นของฝากมีทั้งสับปะรดสดๆ แปรรูป และก็ปลอกพร้อมรับประทาน ให้ลองลิ้มชิมรสชาดอันแสนอร่อย ราคาก็ตามขนาด ตั้งแต่ กิโลกรัม ละ 10-15 บาท ยังมีสับปะรดแปรรูป กล่องละ  50 บาท 100 บาท น้ำสับปะรดเพียงขวดละ 10 บาท เท่านั้นเอง และยังมีผลไม้อื่นๆอีกเช่น แตงโม แคนตาลูป แตงไทย ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมาอีกด้วย

นางสาวนภัสดา พาผล อายุ 38 ปี แม่ค้ากล่าวว่า ช่วงหลังสงกรานต์นักท่องเที่ยว ประชาชนที่กำลังจะเดินทางกลับไปทำงานได้แวะซื้อสับปะรดไปเป็นของฝากทำให้ยอดขายพรุ่ง จากวันปกติเพิ่มเป็น 2-3 เท่าตัวเลยทีเดียว ทำให้แม่ค้ายิ้มได้ในช่วงนี้

 

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครพนม