ประกาศราชกิจจาฯ!!! โปรดเกล้าฯ ให้ "สุภิญญา กลางณรงค์" พ้นตำแหน่งกรรมการ กสทช. เหตุกระทำผิดอาญา มีลักษณะต้องห้าม!!!

Publish 2018-01-12 18:48:12วันที่ 12 ม.ค. เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่อง ให้กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) พ้นจากตำแหน่ง  ตามที่ได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ เป็นกรรมการ กสทช. ตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. 2554 ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ลงวันที่ 7 ต.ค. 2554 นั้น เนื่องจาก น.ส.สุภิญญา ต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่ากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ส่งผลให้เป็นผู้มีลักษณะต้องห้าม ตามมาตรา 7 ข. (7) แห่งพ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 และต้องพ้นจากตำแหน่ง ตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค. 2560 และสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีได้นำความกราบบังคมทูลพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้พ้นจากตำแหน่งต่อไปแล้ว

 

 


 บัดนี้ มีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้บุคคลดังกล่าว พ้นจากตำแหน่ง กรรมการ กสทช. ตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค. 2560 ประกาศ ณ วันที่ 22 ธ.ค. 2560 ผู้รับสนองพระราชโองการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ น.ส.สุภิญญา เคยโพสต์ในบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัว ภายหลังศาลฎีกาพิพากษาคดีที่ตัวแทนคดีกลุ่มองค์ภาคประชาชน 10 ราย นำผู้ชุมนุมบุกรัฐสภา ปี 2550 เพื่อขัดขวางสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ไม่ให้พิจารณาร่างกฎหมาย โดยศาลฎีกามีคำพิพากษากลับจากที่ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง เป็นให้รอการกำหนดโทษ นายจอน อึ๊งภากรณ์ อายุ 67 ปี ประธานมูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคมที่ 1 กับพวกทั้ง 10 ราย เนื่องจากเห็นว่าการกระทำของจำเลยผิดตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น

 

 


       
เเต่เมื่อพิเคราะห์พฤติการณ์ การศึกษา เหตุผล เเละวัตถุประสงค์ เห็นว่าพฤติการณ์ไม่ร้ายเเรง จึงให้รอการกำหนดโทษ โดย น.ส.สุภิญญา ระบุว่า ภายหลังคำพิพากษาจะทำบันทึกถึงเลขาธิการ กสทช. เมื่อวันที่ (15 มี.ค.60) ว่า จะขอยุติการปฏิบัติหน้าที่ก็เพื่อให้ สนง.สบายใจ ไม่ต้องจ่ายเงินเดือนอีก คือ ไม่ได้ทำงานแล้ว แต่ยังขอเวลาเก็บของ ทั้งนี้ ระหว่างนี้ตนยังจะได้เข้ามาเก็บข้าวของ เคลียร์เอกสารต่างๆ โดยจะเข้าสำนักงานจนกว่าจะส่งกุญแจห้องทำงานคืนให้ สนง.เป็นการยุติถาวร

 เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม


Suggess News