ตะลึงตาค้าง!! มันคืออิหยัง? วัตถุประหลาด? ห่อหุ้มด้วยถุงใส พอแตกออก! แทบกรี๊ด!? อันตรายมาก! อาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้!!

Publish 2018-01-12 14:43:41 

กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักบนโลกออนไลน์ กับคลิป วัตถุประหลาด! ซึ่งมันปรากฏบนผืนดิน มีลักษณะห่อหุ้มด้วยถึงใสๆ ดูเผินๆแล้ว ก็รู้สึกว่ามันช่างคล้ายกับเอเลี่ยนจากนอกโลกอย่างไรอย่างนั้น!

 

คลิป

 

 กระทั่งวัตถุดังกล่าว ได้แตกตัวออก ก็ต้องทำให้ผู้คนที่อยู่ในบริเวณนั้นต้องกระเจิง! เพราะแท้จริงแล้วมันคือ เห็ดเขาเหม็นปลาหมึกยักษ์ หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ Clathrus archeri โดยเห็ดชนิดนี้เป็นเห็ดพื้นเมืองของประเทศออสเตรเลีย และในแถบทาสเมเนีย ต่อมาเห็ดชนิดนี้ก็ได้กระจายมาอยู่ในแถบทวีบยุโรป

 

 

เห็ดเขาเหม็นปลาหมึกยักษ์ ในขณะที่มันยังโตไม่เต็มที่ มันจะโผล่ส่วนแขน ที่มีลักษณะเรียวตั้งตรงเพียง 4-7 ก้าน เท่านั้น เมื่อเวลาผ่านไป ส่วนแขนจะกลายเป็นสีชมพู ภายในจะมีสปอร์สีดำ กระทั่งโตเต็มที่ เห็นจะมีกลิ่นเน่าเหม็นเป็นอย่างมาก ใครผ่านไปผ่านมาต้องกระเจิงกันเป็นแถบ ซึ่งเหตุผลที่มันต้องมีกลิ่นเหม็นนั่นก็เพราะดึงดูดแมลงเพื่อให้กระจายสปอร์

 

 และถึงแม้ว่าเห็ดเขาเหม็นปลาหมึกยักษ์ จะเหม็นมาก แต่มันสามารถรับประทานได้ แต่ต้องอยู่ในช่วงระยะที่เห็ดยังอยู่ในรูปไข่อยู่ รสชาติคล้ายๆผักกาดขาว แต่ถ้าเห็ดอยู่ในระยะอื่น ไม่สามารถรับประทานได้ ห้ามเด็ดขาด ซึ่งประโยชน์ของเห็ดชนิดนี้บอกเลยว่าน้อยมาก ควรทานเพื่อความอยู่รอด เพราหากทานบ่อยๆแล้ว อาจทำให้เกิดกลาก อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งอีกด้วย!

 

 

ขอบคุณ hereyimเรียบเรียงโดย

จิรภัทร ใสโยธา