"จีน" ผนึกกำลัง "กัมพูชา" เรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้แนวปฏิบัติในทะเลจีนใต้ในทิศทางเดียวกัน เพื่อสร้างเสถียรภาพให้กับภูมิภาค

Publish 2018-01-12 12:21:20วันที่ 12 ม.ค. 61 สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า จีนและกัมพูชาเรียกร้องให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องเร่งปรับใช้แนวปฏิบัติในทะเลจีนใต้ (Code of Conduct on South China Sea: COC) เพื่อทำให้สถานการณ์ในทะเลจีนใต้เกิดความสงบ และมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น

 

 

โดยผู้นำทั้ง 2 ประเทศ ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกัน หลังจากนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีของจีน สิ้นสุดการเดินทางเยือนประเทศกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ซึ่งผู้นำทั้ง 2 ประเทศดีใจที่เห็นว่าสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ในปัจจุบันนั้นยังคงมีเสถียรภาพและได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องนอกจากนี้่ ในแถลงการณ์ยังมีข้อความเรียกร้องให้ฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องปรับใช้แนวปฏิบัติในทะเลจีนใต้อย่างครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ ส่งเสริมความร่วมมือเชิงปฏิบัติด้านการเดินเรือ การปรึกษาหารือเกี่ยวกับข้อความในแนวปฏิบัติให้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น เพื่อนำเอกสารดังกล่าวมาปรับใช้ในเร็ววัน ตามมติที่ตกลงกันไว้

 ทั้งนี้ ปฏิญญาว่าด้วยแนวปฏิบัติของภาคี (DOC) ได้มีการลงนามเมื่อวันที่ 4 พ.ย. 2002 เป็นข้อตกลงระหว่างชาติสมาชิกอาเซียนทั้งหมดกับจีนในเรื่องเกี่ยวกับทะเลจีนใต้ ซึ่งระบุว่าฝ่ายต่างๆจะแก้ปัญหาข้อพิพาทเกี่ยวกับอาณาเขต รวมถึงอำนาจในการตัดสินของตนด้วยสันติวิธี การปรึกษาหารือและการเจรจาอย่างเป็นมิตร และโดยรัฐที่มีความเกี่ยวข้องโดยตรง

 

 

อ่านข่าวต่างประเทศเพิ่มเติม : 

"อียู" ระงับให้เงินช่วยเหลือเลือกตั้งกัมพูชา เหตุไม่น่าเชื่อถือหลังยุบฝ่ายค้าน ด้านโฆษกรัฐฯ โต้ ไม่แคร์ มีเงินจัดการเองได้

 

เปิดภาพสมบัติสุดล้ำค่าของกัมพูชา ที่ได้รับคืนจากอังกฤษ หลังถูกขโมยไปจากนครวัด ในช่วงสงครามกลางเมือง

 

อยากตัดความช่วยเหลือก็ตัดไปเลย!!! "ฮุนเซน" ท้าสหรัฐฯ ตัดความช่วยเหลือทั้งหมด พร้อมลั่น "กัมพูชาไม่เดือดร้อน"

 เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย