กต. เร่งช่วย"รองอธิบดี สุภัฒ" ถูกจับกุมที่ญี่ปุ่นข้อหาขโมยภาพในโรงแรม(รายละเอียด)

Publish 2017-01-25 12:30:59กระทรวงพาณิชย์ ชี้แจงกรณี นายสุภัฒ สงวนดีกุล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ถูกจับกุมและดำเนินคดีที่ประเทศญี่ปุ่น ข้อหาขโมยภาพวาด 3 ภาพมูลค่า 15,000 เยน ที่ติดอยู่ในโรงแรม เมื่อพนักงานพบว่ามีภาพวาดที่ตกแต่งอยู่บริเวณชั้น 9-10 ได้หายไป ก่อนตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบชายไทยผู้ต้องสงสัยที่เข้าพักในโรงแรม เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงขอตรวจค้นกระเป๋าระหว่างการเช็กเอาท์ออกจากโรงแรมจึงพบภาพวาด จากนั้นตำรวจได้นำตัวไปควบคุมที่สถานีตำรวจในเมืองเกียวโต และเตรียมส่งดำเนินคดี โดยจะถูกนำตัวส่งฟ้องศาลต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ด่วนที่สุด!!! สื่อญี่ปุ่นตีข่าวตร.รวบรองอธิบดีกรมทรัพย์สินฯข้อหาขโมยภาพในโรงแรมหลังกล้องวงจรปิดจับภาพสงสัยได้ปลัดพณ.เร่งประสานสอบข้อเท็จจริง
 

 นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่ากรณีที่ปรากฎข่าวในสื่อท้องถิ่นในญี่ปุ่นว่า ทางการญี่ปุ่นได้จับกุมคนไทย ที่เป็นข้าราชการระดับสูง เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา ได้รับทราบข่าวดังกล่าว จากสื่อท้องถิ่นญี่ปุ่นแล้ว และอยู่ระหว่างการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ในชั้นนี้คนไทยดังกล่าวอยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่นโดยทางการญี่ปุ่นจะไม่เปิดเผยข้อมูลของผู้ถูกควบคุมตัว เพื่อเป็นการคุ้มครองสิทธิส่วนบุคคลของผู้ถูกควบคุมตัว

นายเสขกล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุลใหญ่พร้อมให้ความช่วยเหลือด้านการกงสุล อาทิ การจัดหาล่ามและทนายความ ตามแนวทางการให้ความช่วยเหลือคนไทยตกทุกข์ได้ยากที่ได้ปฏิบัติเป็นปกติในทุกกรณี เพื่อให้ความช่วยเหลือคนไทยตกทุกข์ได้ยากในต่างประเทศ โดยขณะนี้สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา อยู่ระหว่างการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอเข้าเยี่ยมคนไทยดังกล่าวแล้ว

 ทั้งนี้ จากการตรวจสอบ พบว่า มีเพียงรองอธิบดี กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เพียงคนเดียวที่ได้เดินทางไปญี่ปุ่น โดยเป็นการเดินทางไปอบรมเรื่องสิทธิบัตรกับรัฐบาลญี่ปุ่น และตามกำหนดการเดิม จะเดินทางกลับในวันนี้ (25 ม.ค.) แต่ได้มีการแจ้งมายังกรมทรัพย์สินทางปัญญาว่าจะเลื่อนการเดินทางกลับโดยไม่มีกำหนด และไม่ต้องส่งเจ้าหน้าที่ไปรับที่สนามบินสุวรรณภูมิ ขณะที่ผู้บังคับบัญชาได้หารือกับปลัดกระทรวงพาณิชย์ถึงเรื่องที่เกิดขึ้น และเตรียมการที่จะหาทางช่วยเหลือต่อไป

 

นายสุภัฒ เคยทำงานที่ กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เป็นเลขานุการเอก สำนักงานที่ปรึกษาการพาณิชย์ ณ กรุงออตตาวา ประเทศแคนาดา, เลขานุการเอก สำนักงานที่ปรึกษาการพาณิชย์ ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น, ที่ปรึกษา(ฝ่ายการพาณิชย์) สำนักงานที่ปรึกษาการพาณิชย์ ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย, อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายการพาณิชย์) ณ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม, ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย และผู้อำนวยการ สำนักประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จากนั้นมาดำรงตำแหน่งรองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2558

 

 

 

เรียบเรียงโดย นาตยา  เอนกธนะเศรษฐ์   สำนักข่าวทีนิวส์Suggess News

Recommend News