รวบรวมความกล้า..แล้วมาลองเมนูนี้!! "บ้านคุณยาย" ขอท้าชิมเมนูเปิบพิสดาร "แมงป่องทอดสมุนไพร" สูตรเฉพาะ นั่งยันนอนยัน! ได้ลองแล้วจะติดใจ (คลิป)

Publish 2018-02-08 12:50:06วันนี้ (8 กุมภาพันธ์ 2561) ที่ จ.นครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ร้านอาหาร “บ้านคุณยาย” ตั้งอยู่ริมถนนพหลโยธิน เขตพื้นที่ อ.ตากฟ้า เพื่อดูเมนูเด็ดที่กำลังได้รับความนิยมของร้าน ซึ่งมีให้ลูกค้าสั่งรับประทานได้ปีละ 2 ครั้งเท่านั้น โดยจากการไปสำรวจก็พบว่า ร้านดังกล่าวมีเมนูอาหารแบบทั่วๆ ไป แต่ที่ทางร้านแนะนำว่ามาแล้วต้องสั่งให้ได้ คือเมนู “แมงป่องทอดสมุนไพร” ที่คัดสรรมาอย่างดี ใช้ขนาดตัวใหญ่ และเป็นแมงป่องที่หาเองตามธรรมชาติ นำมาเสิร์ฟให้ลูกค้าได้ลิ้มรองถึงความกรอม หอม อร่อย

 

 จากการสอบถาม นายอำนาจ ชาญณรงค์ เจ้าของร้าน ซึ่งพาผู้สื่อข่าวเข้าไปดูวิธีการทำอาหารเมนูดังกล่าว พบว่า มีการใช้แมงป่องตัวขนาด 4-5 นิ้ว นำมาเด็ดปลายหางออก แล้วเอาไปทำความสะอาด จากนั้น จึงนำไปพักทิ้งไว้ให้แห้ง เพื่อป้องกันความความเหนียวระหว่างทอด ส่วนขั้นตอนการทำ จะนำน้ำมันพืชใส่ในกระทะตั้งไฟให้ร้อนจัด แล้วจึงนำแมงป่องลงไปทอด ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที จึงนำใบเตยที่หั่นแบบหยาบใส่ทองไปทอดรวมกัน เพื่อให้มีกลิ่นหอม จึงนำตักใส่จานไปเสิร์ฟขึ้นโต๊ะพร้อมซอสปรุงรส และซอสพริก เมื่อลูกค้ารับประทาน จะสัมผัสได้ถึงความกรอบ ของตัวแมงป่อง และความหอมของใบเตย

 

 

 นายอำนาจ เล่าว่า แมงป่องทอดสมุนไพรทีนำมาอยู่ในเมนูเด็ดของร้าน ตนต้องทอดเองทุกครั้งที่มีลูกค้าสั่ง เนื่องจากแม่ครัวประจำกลัว ไม่กล้าจับ ตนจึงต้องลงมือเป็นพ่อครัวเอง ส่วนแมงป่องที่นำมาทำอาหารนั้น เป็นแมงป่องที่หาขุดตามธรรมชาติ และมีพ่อค้านำมาส่งขายให้เพียง ปีละ 2 ครั้ง ซึ่งการที่ใช้แมงป่องตามธรรมชาติมาประกอบอาหารนั้น เนื่องจากแมงป่องธรรมชาติจะมีไขมันน้อยกว่าแมงป่องตามแหล่งเพาะเลี้ยง เวลานำมาทอดจึงมีความกรอบและรสชาติดีกว่า เลยส่งผลให้กลายเป็นเมนูยอดฮิตของทางร้าน ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้า มักจะมาสอบถามว่าวันนี้มีแมงป่องหรือป่าว ถ้ามีลูกค้าจะสั่งทันที โดยตนขาย “แมงป่องทอดสมุนไพร” อยู่ที่จานละ 100 บาทเท่านั้น

 

 

ภาพ/ข่าว รณกฤต วรณันวรกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ นครสวรรค์