อุบัติเหตุใหญ่!!! เรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน ชน กับเรือสินค้าจีน ไฟลุกท่วมต่อเนื่องสองวัน ยังไม่ทราบชะตากรรมลูกเรือ 32 ชีวิต (คลิป)

Publish 2018-01-08 05:08:02

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2561 กรณีเกิดเหตุการณ์เรือซานจี ซึ่งเป็นเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านที่จดทะเบียนในสัญชาติปานามา ได้ประสบอุบัติเหตุชนกับเรือสินค้า ซีเอฟ คริสตัล ที่จดทะเบียนในฮ่องกง เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. ช่วงค่ำวันเสาร์ ในทะเลจีนตะวันออก ห่างจากปากแม่น้ำแยงซีทางตะวันออกราว 160 ไมล์ทะเล

 จากอุบัติเหตุดังกล่าวทำให้ลูกเรือของเรือซานจีนั้นสูญหายเป็นจำนวน 32 คน โดย เป็นชาวอิหร่าน 30 คน และ ชาวบังคลาเทศอีก 2 คน ขณะที่เรือซีเอฟ คริสตัล มีลูกเรือชาวจีน 21 คน ได้รับการช่วยเหลือ ปลอดภัยทั้งหมดแล้ว

 หลังเกิดการชนกันระหว่างเรือสองลำดังกล่าว ทำให้เรือซานจีน ได้เกิดเพลิงลุกไหม้อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวันอาทิตย์ ที่ผ่านมา และเกิดน้ำมันรั่วไหลลงทะเล ในขณะที่เจ้าหน้าที่ของจีน ต้องเร่งจัดการกับน้ำมันที่รั่วลงทะเล เพื่อไม่ให้กระทบต่อระบบนิเวศน์ ต่อไป

 

หน่วยงานทางทะเลของจีนส่งเรือ 8 ลำปฏิบัติภารกิจสนับสนุนและกู้ภัย โดย 3 ลำในจำนวนนี้จะจัดการกับปัญหาน้ำมันรั่ว ขณะที่เกาหลีใต้ส่งเรือจากหน่วยยามฝั่งและเฮลิคอปเตอร์ 1 ลำร่วมช่วยเหลือ ภายหลังประสานกับศูนย์ค้นหาและกู้ภัยทางทะเลของจีน เจ้าหน้าที่หน่วยยามฝั่งของเกาหลีใต้ยืนยันว่า เรือซานจียังคงลุกไหม้อย่างรุนแรง 

เรือซานจี เป็นเรือบรรทุกน้ำมัน ของบริษัทกลอรี ชิปปิ้งอิหร่าน และดำเนินการโดยเนชันแนล อิราเนียน แทงเกอร์ โค (เอ็นไอทีซี) อยู่ระหว่างเดินทางจากเกาะคาร์กของอิหร่านไปยังเมืองแดซานทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาหลีใต้ โดยคาดว่า จะเดินทางถึงในช่วงคืนวันอาทิตย์หากไม่ประสบอุบัติเหตุเสียก่อน

เรือซานจีบรรทุกน้ำมันดิบอัลตราไลต์ 136,000 ตัน หรือเกือบ 1 ล้านบาร์เรล คิดเป็นมูลค่า 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

 ทางด้านโฆษกกระทรวงน้ำมันอิหร่านแถลงว่า เรือลำนี้ที่เช่าโดย ฮันวา โททัล ปิโตรเคมิคัล ทำประกันภัยไว้กับบริษัทต่างชาติ

 ขณะที่เรือซีเอฟ คริสตัลเป็นของบริษัทในมณฑลเจ้อเจียงของจีน และอยู่ระหว่างการขนเมล็ดพันธุ์หนัก 64,000 ตันจากอเมริกาไปยังมณฑลกวางตุ้ง มีกำหนดเดินทางถึงจุดหมายปลายทางในวันพุธที่ 10 มกราคม 2561 อย่างไรก็ตาม กระทรวงคมนาคมจีนยืนยันว่า เรือจีนลำนี้ที่สร้างขึ้นในปี 2011 เสียหายไม่มาก

 

 


เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล


Suggess News

Recommend News