อุบัติเหตุใหญ่!!! เรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน ชน กับเรือสินค้าจีน ไฟลุกท่วมต่อเนื่องสองวัน ยังไม่ทราบชะตากรรมลูกเรือ 32 ชีวิต (คลิป)

Publish 2018-01-08 05:08:02

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2561 กรณีเกิดเหตุการณ์เรือซานจี ซึ่งเป็นเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านที่จดทะเบียนในสัญชาติปานามา ได้ประสบอุบัติเหตุชนกับเรือสินค้า ซีเอฟ คริสตัล ที่จดทะเบียนในฮ่องกง เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. ช่วงค่ำวันเสาร์ ในทะเลจีนตะวันออก ห่างจากปากแม่น้ำแยงซีทางตะวันออกราว 160 ไมล์ทะเล

 จากอุบัติเหตุดังกล่าวทำให้ลูกเรือของเรือซานจีนั้นสูญหายเป็นจำนวน 32 คน โดย เป็นชาวอิหร่าน 30 คน และ ชาวบังคลาเทศอีก 2 คน ขณะที่เรือซีเอฟ คริสตัล มีลูกเรือชาวจีน 21 คน ได้รับการช่วยเหลือ ปลอดภัยทั้งหมดแล้ว

 หลังเกิดการชนกันระหว่างเรือสองลำดังกล่าว ทำให้เรือซานจีน ได้เกิดเพลิงลุกไหม้อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวันอาทิตย์ ที่ผ่านมา และเกิดน้ำมันรั่วไหลลงทะเล ในขณะที่เจ้าหน้าที่ของจีน ต้องเร่งจัดการกับน้ำมันที่รั่วลงทะเล เพื่อไม่ให้กระทบต่อระบบนิเวศน์ ต่อไป

 

หน่วยงานทางทะเลของจีนส่งเรือ 8 ลำปฏิบัติภารกิจสนับสนุนและกู้ภัย โดย 3 ลำในจำนวนนี้จะจัดการกับปัญหาน้ำมันรั่ว ขณะที่เกาหลีใต้ส่งเรือจากหน่วยยามฝั่งและเฮลิคอปเตอร์ 1 ลำร่วมช่วยเหลือ ภายหลังประสานกับศูนย์ค้นหาและกู้ภัยทางทะเลของจีน เจ้าหน้าที่หน่วยยามฝั่งของเกาหลีใต้ยืนยันว่า เรือซานจียังคงลุกไหม้อย่างรุนแรง 

เรือซานจี เป็นเรือบรรทุกน้ำมัน ของบริษัทกลอรี ชิปปิ้งอิหร่าน และดำเนินการโดยเนชันแนล อิราเนียน แทงเกอร์ โค (เอ็นไอทีซี) อยู่ระหว่างเดินทางจากเกาะคาร์กของอิหร่านไปยังเมืองแดซานทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาหลีใต้ โดยคาดว่า จะเดินทางถึงในช่วงคืนวันอาทิตย์หากไม่ประสบอุบัติเหตุเสียก่อน

เรือซานจีบรรทุกน้ำมันดิบอัลตราไลต์ 136,000 ตัน หรือเกือบ 1 ล้านบาร์เรล คิดเป็นมูลค่า 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

 ทางด้านโฆษกกระทรวงน้ำมันอิหร่านแถลงว่า เรือลำนี้ที่เช่าโดย ฮันวา โททัล ปิโตรเคมิคัล ทำประกันภัยไว้กับบริษัทต่างชาติ

 ขณะที่เรือซีเอฟ คริสตัลเป็นของบริษัทในมณฑลเจ้อเจียงของจีน และอยู่ระหว่างการขนเมล็ดพันธุ์หนัก 64,000 ตันจากอเมริกาไปยังมณฑลกวางตุ้ง มีกำหนดเดินทางถึงจุดหมายปลายทางในวันพุธที่ 10 มกราคม 2561 อย่างไรก็ตาม กระทรวงคมนาคมจีนยืนยันว่า เรือจีนลำนี้ที่สร้างขึ้นในปี 2011 เสียหายไม่มาก

 

 เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล


Suggess News